เวอร์มิคูไลท์ เป็นวัสดุปลูก เป็นสารเติมแต่งในดินตามธรรมชาติ

เวอร์มิคูไลท์ (Vermiculite) เป็นแร่ในกรุ๊ป Alumino-silicate ประเภทหนึ่ง มีน้ำหนักค่อย มีค่า pH เป็นกลาง ไม่ละลายน้ำ แต่ว่าซึมซับน้ำก้าวหน้า สามารถซึมซับธาตุอาหารแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยๆปล่อยให้ในตอนหลัง เวอร์มิคูไลท์ มีธาตุอาหาร โพแทสเซียม แมกนีเซียม รวมทั้งแคลเซียม ที่พืชสามารถใช้ประโยชน์คุณประโยชน์ได้ การใช้เวอมิคูไลท์ในสรีรวิทยา โดยยิ่งไปกว่านั้นการใช้สำหรับการปลูกพืช สำหรับเพื่อการเพาะเม็ดหรือเพาะกล้าพืชต่างๆเวอมิคูไลท์มีความรู้ความเข้าใจสำหรับการเก็บน้ำรวมทั้งธาตุอาหาร ทำให้ดินบริเวณรากพืชมีความชุ่มชื้นแล้วก็สารอาหารที่พอเพียงในการเจริญวัย นอกเหนือจากนั้น เมื่อใช้เวอมิคูไลท์สำหรับเพื่อการปลูกพืช มันยังช่วยสำหรับการรักษาความอุดมสมบูรณ์ของดิน เพิ่มความร่วนซุย รวมทั้งช่วยลดการแตกหักของดินในสภาพภูมิอากาศแห้ง

เวอมิคูไลท์ยังเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อการใช้เพื่อสำหรับในการปลูกพืชในโคกหรือกระถาง โดยยิ่งไปกว่านั้นสำหรับพืชที่อยากระบบรากที่ระบายน้ำดี และไม่ถูกใจน้ำนอง เม็ดเวอมิคูไลท์จะช่วยสำหรับเพื่อการรักษาความชุ่มชื้นแล้วก็การระบายน้ำในระบบรากของพืช ทำให้พืชมีการเติบโตรวมทั้งพัฒนาต่อไปได้ดีเยี่ยมขึ้น ยิ่งไปกว่านี้ เวอมิคูไลท์ยังมีการใช้สำหรับเพื่อการเปลี่ยนแปลงดินในสวนผักหรือสวนยางพารา โดยการใส่เวอมิคูไลท์ลงในโคกหรือโคนต้นพืช ช่วยทำให้ดินบริเวณรากมีความอุดมสมบูรณ์เยอะขึ้น และก็ช่วยสำหรับการรักษาความชุ่มชื้นในดินในตอนที่ฝนน้อยเกินไป นอกเหนือจากนี

 

เวอร์มิคูไลท์

เวอร์มิคูไลท์  มีคุณสมบัติในการดูดความชื้นที่ดีเยี่ยม

หลังจากนั้น เวอมิคูไลท์ยังมีการใช้สำหรับในการปกป้องการแตกร่อนหรือหลงเหลือของดินในพื้นที่ที่มีการเคลื่อนของดิน ได้แก่ รอบๆลาดเขาหรือรอบๆที่มีแนวน้ำไหลผ่าน การใช้เวอมิคูไลท์สำหรับการคุ้มครองปกป้องการแตกร่อนหรือหลงเหลือของดินช่วยทำให้ดินมีความเรียงตัวและก็ความมั่นใจมากยิ่งขึ้น ลดการเสี่ยงสำหรับการกำเนิดดินกระหน่ำหรือลอดเอียง นอกเหนือจากนี้ เวอมิคูไลท์ยังมีการใช้เพื่อการผลิตปุ๋ยหรือเครื่องมือเสริมสำหรับเพื่อการเพาะเลี้ยงพืช โดยใช้เวอมิคูไลท์เป็นองค์ประกอบหลัก เพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้กับปุ๋ยหรือเครื่องมือเพาะเลี้ยง ทำให้พืชมีการเติบโตรวมทั้งสร้างเสริมระบบรากที่แข็งแรง

สำหรับเพื่อการใช้งานทั่วๆไป เวอมิคูไลท์เป็นสิ่งของที่ปลอดภัยต่อสภาพแวดล้อมและก็มนุษย์ ซึ่งทำให้มีการประยุกต์ใช้สำหรับการอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิต ดังเช่นใช้เพื่อสำหรับในการสร้างหลังคาเพดานที่มีความร้อนสูง เพื่อใชัพลังงานน้อยลงสำหรับในการสร้างความเย็นของตึก หรือใช้เพื่อสำหรับในการผลิตฉนวนกันเสียงเพื่อลดมลพิษทางเสียงที่เกิดขึ้นมาจากการรบกวนจากเสียงดังรบกวนด้านนอก   (vermiculite) เป็นแร่ที่เจอในรูป Aluminum Iron – Magnesium Silicate มีธาตุอาหารธาตุฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม รวมทั้งแคลเซียม ที่พืชสามารถใช้ประโยชน์คุณประโยชน์ได้

คุณลักษณะของเวอร์มิคูไลท์

  • เป็นอนินทรีย์ปลอดเชื้อโรค ไม่กัดหรือทำให้ระคายต่อผู้ใช้
  • ช่วยลดความร้อนรวมทั้งอุณหเช็ดไม่ในดิน
  • ไม่มีการแปดเปื้อนของโรคพืช วัชพืช แมลง แล้วก็พิษหรือสารก่อโรคมะเร็ง
  • มีการเปลี่ยนประจุเจริญ ซับสารอาหารได้มาก
  • โปร่ง อากาศไหลเวียน สามารถดูดซึมน้ำรวมทั้งเก็บกักน้ำได้ดิบได้ดี
  • สามารถเก็บได้นานโดยไม่สลายตัว

เป็นแร่ในกรุ๊ป alumino-silicate ประเภทหนึ่ง มีลักษณะเป็นแผ่นบางๆเหมือนเกล็ดปลาทับกันหลายๆชั้น แร่ ดิบยังไม่เหมาะสมที่จะใช้เป็นอุปกรณ์ปลูก จำเป็นต้องเอามาเผาที่อุณหภูมิ 760 องศาC เพื่อแผ่น alumino-silicate ที่ซ้อนทับกันปริขยายออก เรียกวิธีการนี้ว่า exfoliation แร่ที่ผ่านแนวทางการนี้แล้วมีความหนาแน่นรวมน้อยลงเหลือเกิน 95 – 145 kg/m3ที่ขยายตัวมากขึ้นมาเมื่อได้รับความร้อน มีอยู่มากมายในเมืองมอนทานาแล้วก็นอร์ทแคโรไลนา เมื่อขยายตัวจะมีน้ำหนักเบามาก มีปฏิกิริยาเป็นกลาง

ขัดขวางการเปลี่ยน pH ได้ดิบได้ดี ไม่ละลายน้ำ แต่ว่าดูดน้ำได้ 3-4แกลลอน/ลบ.ฟุต หรือ 500% (w/w)มีความรู้และความเข้าใจแลกประจุบวกสูง สามารถซับธาตุอาหารและก็หลังจากนั้นจึงค่อยๆปล่อยให้ในคราวหลังสิ่งของปลูก หรือองค์ประกอบสำหรับเพื่อการปรุงดิน เพื่อใช้ปลูกต้นไม้ พืชดอก ไม้ประดับ และก็ยังรวมทั้งแคคตัส (ตะบองเพชร) เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ปลูกที่นักเลี้ยงแคคตัสรู้จักกันดี เพราะเหตุว่าคนจำนวนมากใช้เป็นองค์ประกอบอย่างหนึ่งสำหรับการปรุงดินแคคตัส

 

เวอร์มิคูไลท์

ทำความรู้จักเวอร์มิคูไลท์

เป็นแร่ประเภทหนึ่งที่มีสารอาหารหลายแบบ พืชสามารถใช้ประโยชน์คุณประโยชน์ได้  เวอร์มิคูไลท์   ถึงกับขนาดบางสวน มีการนำ  ไปปลูกผักไฮโดรโปนิกส์อย่างยิ่งจริงๆ  เมื่อย่อย ขนาดโดยประมาณ 3-6 มิลลิเมตร จะมีลักษณะคล้ายกับไม้ที่ถูกย่อย มีสีน้ำตาลอ่อน นิดหน่อยมีความันวาวเหมือนโลหะ คุณประโยชน์ซึ่งมาจาก  การเพาะเม็ดเหมาะมากสำหรับนำไปเป็นสิ่งของเพาะเม็ด เนื่องจากว่าเวอร์มิคูไลต์สามารถเก็บกักน้ำก้าวหน้าแล้วก็มีความโปร่งสบาย บวกกับลักษณะด้านกายภาพที่เล็กร่วน มีค่า pH เป็นกลาง ที่สำคัญเป็นราวกับฉนวนกันความร้อน ก็เลยเหมาะมากสำหรับนำไปเป็นอุปกรณ์เพาะเม็ด ใช้ร่วมกับสิ่งของปลูกอื่นๆหรือใช้คนเดียวๆก็ได้ แม้กระนั้นถ้าหากใช้คนเดียวๆเมื่อเม็ดผลิออกฯลฯอ่อน ควรจะให้ปุ๋ยเสริมในทันที

เป็นส่วนประกอบสิ่งของปลูกสำหรับไม้กระถาง ค่อย โปร่ง อมน้ำ ทำให้ขยายเวลาการให้น้ำออกไปได้นานขึ้น ยังสามารถแลกประจุกับดินก้าวหน้า สิ่งนี้ทำให้ช่วยทำให้ดูดซับสารอาหารได้มากและก็ที่สำคัญเบาๆปลดปล่อยสารอาหารพวกนั้นออกมาให้พืชผ่านขึ้นไปทางรากอย่างช้าๆและก็สมควร อัตราการผสมและก็สิ่งของปลูกที่ จะไปผสมด้วยนั้น ขึ้นกับประเภทพืชที่จะปลูก

รีบรากในกิ่งชำ   ซึมซับน้ำ เป็นฉนวนกันความร้อนให้รากได้อย่างยอดเยี่ยม มีความชุ่มชื้นสูง คุณลักษณะนี้ก็ละม้ายกับพีทมอสโดยสามารถผสมครึ่งๆด้วยกันได้ ผสมกับขุยมะพร้าวในทั่วๆไปได้ รดน้ำ ที่ตระเตรียมไว้ให้เปียกชุ่ม กรุงปักกิ่งชำลงไปโดยไม่จำเป็นจำต้องกด บริเวณกิ่งชำให้แน่น ปิดปกคลุมแปลง กิ่งชำด้วยพลาสติกกันฝนกันลม

ใช้เป็นอุปกรณ์ปลูกพืชไม่มีดิน ไฮโดรโปนิกส์ (soilless culture) โดยมากจะใช้ผสมกับเพอร์ไลท์ สำหรับเพื่อการปลูกพืชไฮโดรโปนิกส์ หรือผสมกับพีทมอส สำหรับในการเพาะเม็ด เพื่อเก็บความเปียกชื้นก้าวหน้ามากเพิ่มขึ้น และก็มีธาตุอาหารที่จำเป็นจะต้องสำหรับพืชในตอนผลิออกด้วย เวอร์มิคูไลต์เป็นแร่ในกรุ๊ปไมก้า ซึ่งคุณลักษณะเด่นของแร่กรุ๊ปไมก้าเป็น การมีส่วนประกอบผลึกเป็นแผ่นซ้อนๆกัน แม้กระนั้นก็มิได้แสดงว่า ไมก้าทุกตัวจะสามารถแตกและก็ขยายตัวเป็นตัวหนอนได้เสมือนเวอร์มิคูไลต์ ไม่เจอเป็นแหล่งแร่ที่เพียงพอจะทำเหมืองได้ในบ้านพวกเรา

เวอร์มิคูไลท์

ที่เจอก็เป็นเพียงแค่องค์ประกอบในดินบางพื้นที่ คุณลักษณะสำคัญ ของเวอร์มิคูไลต์เป็น มีผลึกทับกันเป็นชั้นแล้วก็มีน้ำกั้นระหว่างชั้น เพราะฉะนั้น เมื่อเผาราว 1 000-1 100 องศาเซลเซียส ก็จะแตกรวมทั้งขยายตัวออกเป็นเสมือนตัวหนอนขนาดเล็กๆลักษณะแบบนี้ก็เลยทำให้สามารถเอาไปใช้ผลดีได้คล้ายกับเพอร์ไลต์ เป็นใช้ประโยชน์จากการที่มีน้ำหนักค่อย ค่อยกว่าเพอร์ไลต์เผานิดหน่อย พรุน เป็นฉนวนความร้อนรวมทั้งกระแสไฟฟ้า ที่มา กรมทรัพยากรธรณีมันเป็นสิ่งของเหมือนจานที่มีสีน้ำตาลทองคำหรือสีเงิน ความจริงมันเป็นไฮโดรมิกา

ชื่อนี้มาจากคำภาษาละติน vermiculus ซึ่งแสดงว่า “หนอน” ถ้าเวอร์มิคูไลต์ได้รับความร้อน แผ่นของมันจะเปลี่ยนเป็นเม็ดเหมือนเกลียวซึ่งออกจะคล้ายกับ “หนอน” ส่วนประกอบที่มีรูพรุนของอุปกรณ์นี้ปฏิบัติหน้าที่เสมือนฟองน้ำซึมซับรวมทั้งเก็บกักความชุ่มชื้นซึ่งมีขนาดมากยิ่งกว่าน้ำหนักของตนถึง 4 เท่า ด้วยประสิทธิภาพนี้ เวอร์มิคูไลต์ก็เลยเป็นเพียงแค่สารเติมแต่งที่ต้องมีให้ได้สำหรับส่วนประกอบของดิน โดยจะคงจะความชื้นของดินไว้เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน (ใกล้กับรากมากขึ้นเรื่อยๆ) สารที่เป็นประโยชน์ทั้งปวงของมัน

Vermiculite – มันเป็นยังไง? เป็นแร่เชื่องช้าทางเคมีที่ไม่มีพิษโลหะหนัก สิ่งของนี้เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม ไม่เสื่อมสภาพ ไม่เน่า เป็นกลางประมือด ด่าง มีองค์ประกอบที่มีคุณค่าซึ่งเป็นผลดีต่อการเติบโตรวมทั้งการพัฒนาของพืชสีเขียว – แคลเซียม แมกนีเซียม สิลิกอน โพแทสเซียม อลูมินัม เหล็ก พืชซับองค์ประกอบ ได้นิดหน่อยตามอยากได้ แต่ว่าไม่เหมาะสมเป็นปุ๋ยหลัก (เชื่องช้าทางเคมี) อุปกรณ์ช่วยเพิ่มการเติมอากาศในดิน สามารถแปลงระดับ pH (ด่าง) รักษาความชุ่มชื้นในดิน ซึ่งจะขยายเวลาระหว่างการรดน้ำ

เป็นคริสตัลจากต้นกำเนิดตามธรรมชาติที่มีอยู่มากบนโลก มีส่วนประกอบที่มีน้ำ 5% อยู่ด้านใน แล้วก็โน่นเป็น เหตุผลที่มันมีความเข้าใจสำหรับการขยายตัวเมื่ออยู่ภายใต้อุณหภูมิที่สูงขึ้น เมื่อเพอร์ไลต์ขยายตัวเนื่องมาจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นจะได้เนื้อสัมผัสที่ค่อยและก็มีรูพรุนเพิ่มมากขึ้น เพื่อได้มาซึ่งเพอร์ไลต์พวกเราจะต้องวัดเป็นขนาดเหตุเพราะน้ำหนักของมันจะต่างๆนาๆขึ้นกับขนาดของอนุภาครวมทั้งจำนวนความชุ่มชื้น เป็นลูกฟุตบอลสีขาวที่มีความรู้ความเข้าใจสูงสำหรับเพื่อการเก็บกักน้ำแล้วก็ในเวลาเดียวกันก็รักษาความพรุนสูง นอกเหนือจากนั้นยังมีความสม่ำเสมอเป็นอย่างมากก็เลยทนต่อการกร่อนเจริญ เมื่อรากผลิออกขึ้นก็จะกัดกร่อนเพิร์ลไลต์ อย่างไรก็ดีมันออกจะแข็งแรง ผสมกับสารเริ่มต้นจะใช้เพื่อเพิ่มอากาศให้กับส่วนประกอบรวมทั้งให้ความสว่าง

สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงความจริงที่ว่าองค์ประกอบของธาตุใน vermiculite ยี่ห้อต่างๆนั้นแตกต่างกันมาก หนังeva2021  ขึ้นอยู่กับดินแดนที่วัตถุดิบถูกขุด – ไมกา ตัวอย่างเช่นในแวร์มิคูไลต์หนึ่งตัวอาจขาดธาตุเหล็กไปหมด แต่มีโครเมียมและทองแดงอยู่มาก ในทางตรงกันข้ามวัสดุอื่น ๆ อุดมไปด้วยเหล็ก เมื่อซื้อ สำหรับพืชบางชนิดคุณต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับองค์ประกอบของแร่ธาตุในเอกสารประกอบ

ยังคงคุณสมบัติของวัสดุเดิม เศษไม่มีการขัดสีมี ความยืดหยุ่นเล็กน้อยรูปร่างคล้ายกับผลึกยาว สีพบเป็นสีดำสีเหลืองสีเขียวโดยมีเฉดสีต่างกันเช่นสีน้ำตาล ตัวบ่งชี้ความหนาแน่นแตกต่างกันไปตั้งแต่ 65 ถึง 130 กก. ความพรุนต่ำสุดคือ 65% และสูงสุดคือ 90%  มีดัชนีความเป็นกรดคล้ายกับเพอร์ไลต์: ค่า pH เฉลี่ยอยู่ที่ 7 หน่วย ม่ทำปฏิกิริยากับกรดและด่างหลายชนิด อัตราการดูดซึมน้ำสูงถึง 500% ของน้ำหนักตัวเอง เช่นเดียวกับเพอร์ไลต์เวอร์มิคูไลต์ไม่ได้อยู่ภายใต้การสลายตัวทางเคมีและชีวภาพมันเป็นสิ่งที่ไม่น่าสนใจสำหรับสัตว์ฟันแทะและแมลงทุกประเภท Vermiculite ผลิตด้วยขนาดเศษ 0.1 ถึง 20 มม. ในการเกษตรใช้ agrovermiculite สำหรับปลูกพืชซึ่งมีขนาดเศษส่วนแตกต่างกันตั้งแต่ 0.8 ถึง 5 มม.