เมล็ดผัก คุณภาพของเมล็ดพันธุ์ การเลือกเมล็ดพันธุ์ผัก

เมล็ดผัก

เมล็ดผัก การเลี้ยงชีพการกสิกรรมของเมืองไทยพวกเรา ไม่ว่าจะปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อย่างแรกที่ผู้ประกอบกิจการจำเป็นจะต้องคิด หรือหาซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ใช้สำหรับการผลิตในลักษณะต่างๆดังเช่นว่า พืชพันธุ์, ประเภทสัตว์, ปุ๋ย ยากำจัดศัตรูพืช, สารเคมี, อาหารสัตว์, แรงงาน , เครื่องมือเครื่องใช้เครื่องมือ ตลอดจนเงินลงทุนในกรณีของการเลี้ยงชีพการเพาะปลูกพืช ต้นเหตุที่จำเป็นมากลำดับแรกก็คือ พืชพันธุ์ หรือเมล็ดพันธุ์พันธุ์พืชดี

ผักเป็นฝักและก็เม็ดผักฝัก หรือที่เรียกกันว่าพืชเชื้อสายถั่วเป็นผักประเภทหนึ่งที่มีเม็ดอยู่ข้างในฝัก ผักพวกนี้เป็นแหล่งโปรตีนและก็ใยอาหารที่ดี และก็ยังมีแร่ที่มีคุณค่าอีกด้วย ผักฝักยอดนิยมเยอะที่สุดเป็น ถั่วต่างๆเป็นต้นว่า ถั่วลูกเจี๊ยบ ถั่วดิน ถั่วเหลือง รวมทั้ง กระเจี๊ยบเขียว อื่นๆอีกมากมายผักที่รับประทานส่วนราก ผักที่ปลูกใต้ดินโดยปกติและก็เป็นแหล่งของรากที่กินได้จัดเป็นผักราก ผักพวกนี้เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่า และก็ยังมีคาร์โบไฮเดรต แป้ง และก็น้ำตาล ผักรากสามารถมีรูปร่างกลมหรือยาว ยกตัวอย่างเช่น ขิง ข่า กระชาย ขมิ้น แครอท

เมล็ดผัก การเลือกเมล็ดพันธุ์พืชที่ดีมีคุณภาพ

หัวแรดิช หัวผักกาด หัวบีทผักที่มีหัวมีต้นเหตุจากกาบใบ เป็นพืชที่เติบโตใต้พื้นดินรวมทั้งเป็นหัวที่เกิดขึ้นจากกาบใบเรียงหน้าเป็นชั้นๆมีกลิ่นหอมยวนใจอบอวล รวมทั้งสามารถกินดิบ หรือใช้เพื่อเพิ่มรสให้กับของกินปรุงสุกได้ดังนี้ขึ้นกับประเภท ที่ใช้กันเยอะที่สุด ตัวอย่างเช่น หัวหอมใหญ่ หอมแดง กระเทียม แพร่พันธุ์โดยการปักชำเมล็ดพันธุ์ผักควรที่จะทำการเลือกประเภทของผักให้เหมาะสมกับระบบการปลูก ดังเช่น ผักกาดหอม เหมาะสมกับ NFT ผักไทย เหมาะสมกับ DFT หรือ DRFT ที่สำคัญเป็น ควรที่จะเลือกเมล็ดพันธุ์ของผักที่มีเปอร์เซ็นต์จะผลิออกสูง เพื่อเพาะปลูกได้ง่าย

น้ำที่สะอาด แล้วก็ สารละลายที่มีธาตุอาหาร ควรจะจัดแจงน้ำที่สะอาด มีคุณภาพดี และก็ มีจำนวนพอเพียงต่อการปลูก รวมทั้งสารละลายที่มีธาตุอาหารสำคัญต่อการเติบโตของพืช ไม่ว่าจะเป็น สารละลายเกลือ อนินทรีย์ต่างๆยกตัวอย่างเช่น โพแทสเซี่ยมฟอสเฟต โพแทสเซี่ยมไนเตรต ซึ่งจะให้ธาตุอาหารที่จำเป็นต้องต่อการเติบโตของพืชหมายถึงไนโตรเจน ธาตุฟอสฟอรัส โพแทสเซี่ยม แมกนีเซียม กำมะถัน แคลเซียม และก็ ธาตุเหล็ก

 

เมล็ดผัก

 

 

แนวทางปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ด้วยระบบน้ำนิ่ง

สำหรับคนใดกันที่พึงพอใจสำหรับในการ ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ด้วยระบบน้ำนิ่ง สามารถปฏิบัติตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ทำเพาะเม็ดในห้องมืด 2 คืน เมล็ดผัก โดยตอนที่เหมาะกับการเพาะเม็ดก็คือพักหลัง 4 นาฬิกาเย็น โดยนวดฟองน้ำให้มีน้ำเพื่อใช้สำหรับเพื่อการเพาะเม็ด สำหรับวิธีการใส่เม็ดผักควรจะใส่ 1 เม็ด โดยให้เม็ดอยู่เป็นประจำกับผิวของฟองน้ำ แล้วต่อจากนั้นให้พ่นสเปรย์น้ำให้ทั่วฟองน้ำ แล้วเก็บเอาไว้ภายในห้องมืดราว 2 คืน

ความปลอดภัย อย่างพวกคะน้า กะหล่ำปลูกโดยธรรมชาติมิได้ตลอดทั้งปีนะ ถ้าเกิดมองเห็นคะน้า กะหล่ำในฤดูร้อนที่ทนร้อนได้ขนาดนี้ ให้ทราบไว้เลยว่าตัดต่อดีเอ็นเอให้มันทนอยู่ได้ อีกอย่างเขาใช้สารเคมีหลายตัวให้มันทนอยู่ได้แล้วก็โตไวกว่าธรรมดา ถ้าหากปลูกแบบธรรมชาติ 1 เดือนบางทีก็อาจจะยังต้นเล็กแกร็นอยู่ แม้กระนั้นถ้าเกิดกระตุ้นด้วยเคมี 20 วันก็โตสุดกำลังแล้ว มันมีผักตามธรรมชาติที่ทนร้อนได้ดีมากยิ่งกว่า อย่างมะเขือเปราะ มะเขือต่างๆนี่ก็คงทน ปลูกไปสิ รับประทานไปเถิด ยุ่งรดน้ำมันยังอยู่ได้เลย

ขั้นตอนการแก้การพักตัวของเม็ดจากต้นสายปลายเหตุนี้ บางทีอาจทำเป็นโดยการแช่น้ำร้อน หรือแช่ลงในสารละลายกรด

ด้วยเหตุว่าจะมีผลให้เปลือกเม็ดนุ่ม การใช้แนวทางมายากลโดยทำให้เปลือกเม็ดแตกออกมีหลายแนวทาง ยกตัวอย่างเช่นการเชือดเปลือกแข็งนิดหน่อยของเม็ดมะม่วงหรือแนวทางนำไปให้ความร้อนโดยการเผา หรือการใช้ความเย็น สลับกับความร้อนซึ่งชอบเก็บเอาไว้ภายในที่อุณหภูมิต่ำระยะหนึ่งแล้วหลังจากนั้นก็ให้นำออกมาเพาะ

เปลือกเม็ดไม่ยินยอมให้แก็สออกสิเจนแพร่ผ่าน การพักตัวอย่างนี้มีน้อย จำนวนมากเป็นพืชสกุลต้นหญ้า เมล็ดผัก  เป็นการพักตัวในระยะสั้นๆเก็บไว้ระยะหนึ่งก็สามารถนำไปเพาะได้ความชุ่มชื้นมีความจำเป็นต่อเมล็ดพันธุ์ เป็นทุกๆ1% ที่ความชุ่มชื้นในเมล็ดพันธุ์ต่ำลง อายุการรักษาของเมล็ดพันธุ์นั้นจะนานขึ้นอีกเท่าตัว ซึ่งแปลว่า ถ้าหากเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองที่มีความชุ่มชื้น 9% สามารถรักษาได้นาน 6 เดือน เมล็ดพันธุ์ ถั่วเหลืองดังที่กล่าวถึงแล้วที่มีความชุ่มชื้น 8% จะสามารถเก็บได้นาน 12 เดือน แล้วก็เมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองที่มีความชุ่มชื้น 7% จะสามารถเก็บได้นาน 24 เดือน ดังต่อไปนี้ฯลฯ

ตรงกันข้ามเม็ดบางจำพวกถ้ามีความชุ่มชื้นด้านในเม็ดมากจนเกินความจำเป็นจะไม่แตกหน่อ ดังเช่น เม็ดมะเขือเทศและก็ถั่ว Lima Bean ควรมีความชุ่มชื้นข้างในเม็ดน้อยกว่า 60 เปอร์เซ็นต์เนื่องจากว่าความแห้งจะมีผลให้มีการกระจัดกระจายของไรโบโซมออกมาจากเอนโดพลาสมิค เรตว่ากล่าวคิวลัม แต่ว่าเม็ดส่วนมากการที่เม็ดแห้งจะมีผลให้มีการพักตัวของเม็ด

ฮอร์โมนพืช จากการทดสอบการให้ฮอร์โมนพืชแก่เม็ด จะสามารถกำจัดการพักตัวของเม็ดได้ ฮอร์โมนกลุ่มนี้เป็น จิบเบอเรลลิน (Giberellin) ไซโตไคนิน (Cytokinins) แล้วก็ เอทธิลีน (Ethylene) เม็ดซึ่งสนองตอบต่อจิบเบอเรลลินจำนวนมากเป็นเม็ดที่อยากระยะ After Ripening อยากแสงสว่างหรืออยากได้อุณหภูมิต่ำ จิบเบอเรลลินที่ได้ผลดีเป็น GA4 รวมทั้ง GA7 ไซโตไคนินสามารถกำจัดการพักตัวของเม็ดบางจำพวกได้แม้กระนั้นเป็นกรุ๊ปที่เล็กมากยิ่งกว่าพวกแรก เม็ด บางประเภทจึงควรการอีกทั้งจิบเบอเรลลินรวมทั้งไซโตไคนินสำหรับเพื่อการกำจัดการพักตัว ตัวอย่างเช่น เม็ดผักกาดหอมและก็สาลี่ เอทธิลีนสามารถทำให้มีการเกิดการงอกของเม็ดผักกาดหอม และก็ยังเพิ่มเปอร์เซ็นต์การงอกของเม็ดซึ่งได้รับไซโตไคนินหรือจิบเบอเรลลิน

อุณหภูมิของอากาศบริเวณเมล็ดพันธุ์อุณหภูมิในโรงเก็บที่น้อยลง ทุกๆ10 0F

อายุการรักษาของเมล็ดพันธุ์จะมากขึ้น อีก 1 เท่าตัว ซึ่งแปลว่า ถ้ารักษาเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองไว้ที่อุณหภูมิ 700F ได้นาน 6 เดือน การรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 60 0F และก็ 500F ก็จะรักษาไว้ได้นาน 12 เดือน และก็ 24 เดือน เป็นลำดับดังต่อไปนี้ฯลฯอิทธิพลของความชุ่มชื้นรวมทั้งอุณหภูมินั้น ทดแทนรวมทั้งสนับสนุนซึ่งกันและกัน กล่าวอีกนัยหนึ่งเมล็ดพันธุ์ที่มีความชุ่มชื้นต่ำสามารถคงทนต่ออุณหภูมิสูงได้ แม้กระนั้นเมื่อเมล็ดพันธุ์มีความชุ่มชื้นสูงก็จะยิ่งมีอันตรายจากอุณหภูมิสูงได้ง่าย เมล็ดพันธุ์ที่มีความชุ่มชื้นต่ำจะยิ่งเสื่อมช้าลงไปอีกถ้าเก็บในที่อุณหภูมิต่ำด้วย

ถึงแม้เม็ดที่อยากแสงสว่างสำหรับเพื่อการแตกหน่อจะสามารถผลิออกได้เมื่อได้รับสารควบคุมการเติบโตบางประเภท แต่ว่าสารพวกนั้นก็ไม่สามารถที่จะชดเชยแสงสว่างได้ทั้งผอง แสงสีแดงรวมทั้งจิบเบอเรลลินมักจะได้ผลผลักดันกันสำหรับในการกำจัดการพักตัวของเม็ด ซึ่งเป็นการทำให้เห็นว่าเป็นการกำจัดการพักตัวที่มีกลไกการทำงานแยกจากกัน การให้สารไคเนว่ากล่าวน (Kinetin) กับเม็ดผักกาดหอมสามารถลดความอยากแสงสว่างลงไปได้ แม้กระนั้นไม่สามารถที่จะชดเชยแสงสีแดงได้การหายไปของจิบเบอเรลลิน ไซโตไคนิน และก็เอทธิลีน เกี่ยวพันกับการเกิดการพักตัวได้ก็จริง แม้กระนั้นก็มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าการพักตัวยังเกี่ยวเนื่องกับสารหยุดการเติบโตบางจำพวกด้วย สารดังกล่าวมาแล้วข้างต้นสามารถแยกออกมาจากเยื่อหลายอย่างของพืชตัวอย่างเช่นในหัวมันฝรั่งที่กำลังพักตัว อย่างไรก็ดีเมื่อมีการเจอฮอร์โมน ABA ซึ่งเป็นสารหยุดการเจริญก้าวหน้าที่สำคัญ และก็พบว่าการให้ ABA ต่อเนื่องกัน จะก่อให้ต้นอ่อนไม่สามารถ

ที่จะผลิออกออกมาจากเม็ดได้ แม้กระนั้นหากเม็ดกลุ่มนี้มิได้อยู่ในระยะพักตัวตามธรรมชาติเมื่อล้างเอา ABA ออกไป เม็ดจะแตกหน่อได้ตามธรรมดา ผลของ ABA แล้วก็ จิบเบอเรลลินแล้วก็ไซโตไคนินจะเป็นไปแบบลบล้างกันเมล็ดพันธุ์เป็นเหตุที่สำคัญ รวมทั้งต้องที่สุดประเภทหนึ่งสำหรับในการเพาะปลูก แม้จะมีปัจจัยที่ใช้สำหรับการผลิตอื่นๆที่ดีพร้อม แต่ว่าถ้าหากขาดเมล็ดพันธุ์พันธุ์ไม้ดีที่มีคุณภาพสูงแล้ว ผลิตผลต่อมาตราวัดพื้นที่ทั้งยังจำนวนและก็ประสิทธิภาพก็ต่ำ หรือเกือบจะมิได้เลย โดยเหตุนี้ การเพาะปลูกหากได้ใช้เมล็ดพันธุ์พันธุ์ไม้ดีก็นำไปสู่คุณประโยชน์มากมาย  เมล็ดผัก ทั้งยังสำเร็จผลิตที่มีคุณภาพรวมทั้งมีจำนวนเกิดผลดีทางเศรษฐกิจต่อเกษตรกรเอง ด้วยเหตุว่าการใช้เมล็ดพันธุ์ดีเพาะปลูกเป็นการลดเงินลงทุนการสร้างเป็นลำดับที่หนึ่ง เนื่องด้วยเมล็ดพันธุ์ดีเมื่อปลูกแล้วจะทำให้กำเนิดคุณประโยชน์มากมาย ดังเช่น ได้ผลผลิตสูง เป็นที่เรียกร้องของตลาด, ได้ราคาดี, สนองตอบต่อการใส่ปุ๋ย, ปรับพฤติกรรมกับสภาพแวดล้อมเจริญ, คงทนต่อโรคแมลง ฯลฯ

ผักที่มีลักษณะเป็นก้าน

  • เป็นพืชที่เติบโตเหนือพื้นดินแล้วก็มีก้านที่กินได้ ดังเช่น หน่อไม้ฝรั่ง ขึ้นฉ่ายฝรั่ง หน่อไม้ผักมีลักษณะสำเร็จ
  • เป็นผักที่มีลักษณะได้ผลสำเร็จ มะเขือเทศ แตงร้าน มะเขือต่างๆ พริก มะละกอ มะม่วงผักที่รับประทานท่อนหัวที่เกิดขึ้นจากต้น
  • โดยหัวจะสะสมของกิน ที่นิยมบริโภคกันเยอะที่สุด อาทิเช่น มันฝรั่ง มันสำปะหลัง มัน เผือก แก่นพระอาทิตย์

เครื่องไม้เครื่องมือสำหรับเพื่อการจัดแจงสารละลายที่มีธาตุอาหาร

สารละลายที่มีธาตุอาหาร เป็นวัตถุดิบสำคัญที่จะสามารถช่วยให้ผักเติบโต จำเป็นต้องมีเครื่องไม้ winner66 เครดิตฟรี เครื่องมือสำหรับตระเตรียมสารละลายที่มีธาตุอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพื่อมีจำนวนพอเพียงอยู่เสมอเวลา โดยสิ่งที่ต้องมียกตัวอย่างเช่น ถังใส่สารละลายธาตุอาหาร ถุงมือ เพื่อปรับหรือควบคุมสารละลายให้มีค่ากรดด่างสมดุล และก็ ตาชั่งวัดตวง สำหรับตวงจำนวนปุ๋ย หรือ สารอาหารต่างๆ

นำเม็ดออกมาผึ่งแดดเช้า 5 วัน โดยในระหว่างนี้ให้กระทำพ่นสเปรย์น้ำให้ทั่วฟองน้ำ รวมทั้งหมั่นเพิ่มน้ำลงในถาดให้ได้ครึ่งของฟองน้ำ.แทงต้นกล้ารวมทั้งเพิ่มปุ๋ย ดังนี้เสนอแนะให้ตระเตรียมน้ำพร้อมปุ๋ยลงในกล่องหรือภาชนะที่อยากได้ปลูกต้นกล้าราวๆ 24 ชั่วโมง โดยจำนวนการใช้ปุ๋ยจึงควรใช้อีกทั้งปุ๋ย A และก็ปุ๋ย B ในอัตราที่เสมอกัน เมล็ดผัก ต่อด้วยการแทงต้นกล้า โดยให้รากสัมผัสต่ำที่สุด ดังนี้ฟองน้ำควรต้องโดนน้ำเมื่อวางลงบนภาชนะที่ปลูกเด็กในเมืองที่เกิดมาก็รู้จักแต่ว่าคะน้า แครอท กะหล่ำ เป็นต้นเหตุทำให้เขาไม่ค่อยรับประทานผักท้องถิ่นหรือไม่ เพราะว่าไม่เคยทราบเลยไม่รับประทาน ไม่ใช่ว่าไม่ต้องการที่จะกิน พวกเราจำเป็นต้องปลูกฝังเขา ถึงมีกรุ๊ปให้เขามีความคิดเห็นว่า เอ้อ ผักนี้มันปลูกได้ไม่ยากนะ รับประทานไม่ยากนะ อร่อยนะ เอาไปทำอะไรกินได้บ้าง ในเวลานี้เด็กรุ่นใหม่ วัยรุ่นก็พบแต่ว่าผักตามห้าง ผักกาดหอม ผักคะน้า ผักกาดขาวแกงจืด รับประทานสุกี้ที่ห้องอาหารก็พบผักกาดขาว เขาก็เคยชินกับการกินอย่างนี้ ด้วยเหตุว่าบิดามารดาเลี้ยงมาอย่างงี้ เลี้ยงด้วยการใช้เงินซื้อรับประทาน เด็กก็เลยรับประทานผักอันอื่นไม่เป็น ก็มันไม่เคยมีให้รับประทาน เพียงพอเขามามองเห็นผักที่ไม่คุ้นเคยตอนโตแล้ว เขาก็ไม่ต้องการสัมผัสผักเหล่านี้ เพราะเหตุว่ารับประทานไม่เป็น

การกระตุ้นให้เม็ดแตกหน่อ

กระบวนการทำ Scarificationเป็นการทำลายเปลือกเม็ด โดยบางครั้งอาจจะใช้มีด เมล็ดผัก  ตะไบ หรือกระดาษทรายในภาวะธรรมชาติ อาจจะมีการเกิดจากการเสื่อมสภาพเปลือกเม็ดโดยจุลอินทรีย์ หรือผ่านยังระบบที่ทำหน้าที่ในการย่อยอาหารของนก ในห้องทดลองอัลกอฮอล์หรือตัวทำละลายไขมันซึ่งช่วยละลายแวกซ์ที่ฉาบเม็ดทำให้น้ำผ่านเข้าเม็ดได้ หรือการใช้กรดเข้มข้น อย่างเช่น กรดซัลฟูริค ไนโตรเจนเหลว บางทีอาจจะจำเป็นต้องนำเม็ดไปแช่ลงในกรดซัลฟูริค นาน 2-3 นาที จนกระทั่ง 1 ชั่วโมง แล้วจึงล้างเอากรดออก จะช่วยให้เม็ดพวกนี้แตกออกดีและก็เยอะขึ้น

Scarification มีความจำเป็นในด้านของนิเวศวิทยา เนื่องจากช่วงเวลาที่อยากสำหรับเพื่อการกำเนิด Scarification ของเม็ดให้กำเนิดสมดุลธรรมชาติ บางทีก็อาจจะเป็นการคุ้มครองปกป้องการงอกในภาวะไม่เหมาะสม อาทิเช่น ฤดูใบไม้ร่วง ฯลฯ การเกิด Scarification ในระบบทางเดินอาหารของนก และก็สัตว์อื่นๆส่งผลให้เกิดการงอกภายหลังที่เม็ดได้แพร่ขยายออกไปแล้ว เม็ดหลายอย่างจะได้รับกระบวนการทำให้เปลือกบางลงเมื่อผ่านไฟป่า ซึ่งกำเนิดเสมอๆ ผลปรากฏว่าหมายถึงทำให้พื้นที่ป่ารอบๆนั้นกลับมาอย่างรวดเร็ว นอกเหนือจากนั้นไฟยังกำจัดใบซึ่งดูดแสงสีแดงแล้วก็ส่งผ่านแสงสว่าง Far Red ลงมายังพื้นดินซึ่งยับยั้งการงอกของเม็ด