เมล็ดพันธุ์ผัก ที่เหมาะสมกับสภาพดินและภูมิอากาศ กับพืช

เมล็ดพันธุ์ผัก

เมล็ดพันธุ์ผัก  หรือส่วนเพิ่มเติมจำพวก เป็นสาระสำคัญที่จะควรมีการเลือกเฟ้นเพื่อนำมาเพาะปลูก โดยโรคที่คือปัญหาส่วนใหญ่มักมีต้นเหตุมาจากเมล็ดพันธุ์ เหตุเพราะในขณะนี้พื้นที่สำหรับเพื่อการเพาะปลูกลดน้อยลง การปลูกซ้ำที่ การใช้สารเคมีแล้วก็ปุ๋ยเคมี อย่างเช่น ยูเรีย และก็แอมโมเนียมซัลเฟตไม่น้อยเลยทีเดียว ก็เลยก่อให้เกิดการสั่งสมตัวของเชื้อโรคในดิน

ซึ่งโรคที่คือปัญหา รวมทั้งปัญหาต่อการปลูกผัก หลากหลายประเภท โดยถ้าหากมีการใช้สารเคมีแล้วก็ปุ๋ยเคมีมากจนเกินไปจะมีผลให้เซลล์ของลำต้นในระยะกล้าหรือต้นอ่อน ผิวบาง อ้วน ไม่ยุ่งยากต่อการเข้า ทำลายของเชื้อรา Pythium sp. ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคเน่าคอดินโรคเน่าระดับดิน หรือโรคเน่าคอดิน (damping-off) เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากเชื้อรา Pyhium aphanidermatum เป็นโรคซึ่งสามารถเข้าทำลายได้ตั้งแต่เริ่มเพาะปลูกส่งผลทำให้เม็ดหรือ ต้นกล้าไม่แตกหน่อ รากต้นอ่อนถูกเข้าทำลายในทันที

ทำให้ไร้ใบเลี้ยงออกมา เมื่อต้นกล้าที่เกิดโรคโผล่พ้นดิน รอบๆโคนต้นกล้าที่อยู่ระดับดินจะกำเนิดแผลจุดชุ่มฉ่ำน้ำ แล้วขยายเป็นรอยฟกช้ำสีน้ำตาล แล้วจะยุบลง ทำให้ต้นล้มหักพับในช่วงเวลาที่ยอดยังเขียวอยู่ ถัดมาจะเฉาแล้วก็ แห้งตาย โดยเชื้อโรคที่อาศัยอยู่ในดิน สามารถดำเนินชีวิตได้โดยไม่มี พืชอาศัย จะเข้าทำลายพืชได้อีกทั้งก่อนผลิออก (pre-emergence damping-off)

และก็ภายหลังจากพืชรุ่งโรจน์โผล่พ้นดินแล้ว (post-emergence damping-off) และก็ยังส่งผลทำให้อัตราการงอกของเม็ดต่ำลง กล้าไม่เจริญวัย แล้วก็ตายท้ายที่สุด ด้วยเหตุนั้นการคลุกเม็ดก็เลยเป็นวิธีการป้องกันการเข้าทำลายเชื้อต้นเหตุโรคพืชที่สำคัญก่อนที่จะมีการปลูกพืช ยิ่งกว่านั้นยังช่วยสนับสนุนการก้าวหน้า เติบโตของพืช รวมทั้งลดกิจกรรมของเชื้อก่อโรครอบๆรอบรากพืชได้อีกด้วย

 

เมล็ดพันธุ์ผัก

เมล็ดพันธุ์ผัก

เม็ดยาวแบน หัวด้านหลังแหลมเหมือนรูปหอก ขนาดเล็ก เปลือกเม็ดบางแล้วก็มีเส้นเล็กๆลาดไปตามแนวยาวเม็ดสีน้ำตาลเข้มถึงดำ น้ำหนักค่อยคล้ายกับเม็ดผักกาดหอมรวมทั้งผักกาดหอมประเภทอื่นแต่ว่าแตกต่างที่สีของเม็ด นิยมเพาะกล้าในถาดหลุม หลุมละ 1-2 เม็ด โดยไม่ต้องกลบหรือกลบเม็ดแค่เพียงบางๆเพราะเหตุว่าเม็ดอยากแสงสว่างสำหรับการแตกออก เมื่อต้นกล้าแก่ 15-18 วันก็เลยย้ายปลูกลงแปลงหรือกระถาง

สำหรับเมล็ดพันธุ์ต่างๆนั้น ขึ้นกับว่าคุณพอใจผักอะไร ต้องการทานจำพวกไหน รวมทั้งเลือกจากผักสวนครัวที่จำต้องใช้มาทำกับข้าวอยู่เป็นประจำยกตัวอย่างเช่น พริก ผักชี ต้นหอม กระเพรา สารแหน่ แล้วก็อื่นๆฯลฯ ถ้าเกิดคุณจะนำไปปลูกลงในกระบะเพาะปลูกสามารถทำเป็นไม่มีปัญหา แต่ว่าถ้าเกิดคุณปรารถนานำไปปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ ควรจะทำการศึกษาเรียนรู้ให้ดีซะก่อน เนื่องจากว่าจะต้องทำเพาะให้แตกออกซะก่อนถึงจะลงปลูกได้ รวมทั้งบางประเภทก็ไม่อาจจะปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ได้

เมื่อเลือก ต่างๆได้แล้ว คุณควรศึกษาเรียนรู้เพราะ ผักที่คุณเลือกมานั้น มีนิสัยเป็นยังไง  เมล็ดพันธุ์ผัก  ถูกใจแสงอาทิตย์หรือเปล่า ถูกใจน้ำมากมายหรือน้อยขนาดไหน หรือถูกใจอยู่ที่อากาศเย็นๆสิ่งพวกนี้จะมีผลให้คุณเห็นผลผลิตที่ดี มีคุณภาพเยอะที่สุด แม้กระนั้นหากว่าคุณไม่ศึกษาเล่าเรียนมาก่อนเลย ผักที่ได้บางครั้งก็อาจจะเล็กมากยิ่งกว่าที่คุณเคยทานมา แล้วก็อาจมีใบหน้าไม่สวย ทำให้ไม่น่ากิน

ในสังคมปัจจุบันนี้นั้นผู้คนได้รับผลพวงด้านสภาพเศรษฐกิจจากโรคระบาด covid-19 หรือเชื้อไวรัสวัวโรน่า ที่ยังไม่สามารถที่จะหาวิถีทางสำหรับเพื่อการแก้ปัญหา แล้วก็รักษาให้หายสนิทได้ในผู้คนกลุ่มมากมาย ทำให้เศรษฐกิจของเมืองไทยตกอับเพิ่มมากขึ้นทั้งยังยังไม่สามารถที่จะเดินทางไปดำเนินงานในพื้นที่ผู้คนขวักไขว่หรืออยู่ภายในเขตพื้นที่เสี่ยงได้

ท่านควรต้องหยุดงานหรือลาพักงานเพื่อคุ้มภัยเสี่ยงที่มาจากการพบปะสังสรรกับผู้คน ก็เลยขาดรายได้ในตอนสภาพเศรษฐกิจดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นนี้ จะเป็นยังไงหากทุกคนสามารถสร้างเงินแล้วก็สร้างรายได้ ด้วยแนวทางดำเนินการที่บ้าน อย่างงั้นก็เป็นการปลูกผักเลี้ยงปากเลี้ยงท้องเพื่อนำไปค้าส่งออกแล้วก็สามารถปลูกกินไว้รับประทานเองที่บ้านในตอนช่วงเวลาที่หยุดงานหรือกักบริเวณเมื่อเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง

นับว่าเป็นช่องทางที่ดีง่ายและก็ไม่เป็นอันตรายอย่างใหญ่โตแถมยังอดออมช่วงเวลาแล้วก็อดออมพื้นที่สำหรับในการทำเกษตรแบบอย่างย่อยอีกด้วย วันนี้พวกเราก็เลยมีเม็ดเพาะแตกหน่อ หรือ Microgreen แนะให้ทุกคนได้รู้ถึงคุณประโยชน์รวมทั้งผลดีที่กำลังจะได้รับเมื่อเพาะปลูกเมล็ดพันธุ์ดังกล่าวมาแล้วข้างต้นนี้ว่ามีจุดเด่นอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

เมล็ดพันธุ์ผักรับประทานใบ มักเป็นกรุ๊ปพืชที่อยากได้การเพาะปลูกแบบแปลงยาว ต้องมีการเตรียมดินกระพรวนดินถอนต้นหญ้าแล้วก็ชูแปลงก่อนเพาะปลูกเสมอ ผักรับประทานใบจะแก่การเพาะปลูกสั้นจึงควรปลูกใหม่ซ้ำ ด้วยเหตุดังกล่าวจำเป็นต้องปลูกพืชแบบสลับแปลงเวียน ไม่สมควรปลูกพืชประเภทเดียวบนแปลงเพาะปลูกแบบบ่อยๆเนื่องจากว่าจะก่อให้ธาตุอาหารในดินน้อยลงทำให้ผลิตผลไม่สมบูรณ์ซักเท่าไหร่จ้ะ

เมล็ดพันธุ์ผักรับประทานผล ไม่มีความจำเป็นต้องดูแลเท่าไรนัก เพราะว่าเป็นพืชที่ไม่ได้อยากความชุ่มชื้นสูง อายุการเพาะปลูกช้านาน สามารถขุดหลุมเพาะปลูกโดยกระพรวนดินผสมแกลบดำเพื่อดินปลูกร่วน ผักบางจำพวกควรมีไม้ค้ำหรือไม้ราวให้ต้นผักยึดเกาะได้ รวมทั้งควรจะหมั่นถางต้นหญ้ารอบโคนต้นผักในรัศมี 1 ฟุต เมื่อต้นผักโตควรที่จะใช้ปุ๋ยมูลสัตว์หรือฟางแห้งปกคลุมรอบๆหลุมปลูก เพราะเหตุว่าผักจะซับธาตุอาหารเจริญ

 

เมล็ดพันธุ์ผัก

เลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ที่มีความนิยมชมชอบปลูก

เพราะเหตุว่าพวกเราจะได้เมล็ดพันธุ์ที่ใหม่ เมล็ดพันธุ์ที่คนไม่นิยมนำมาปลูกก็จะขายไม่ค่อยออก นานไปก็หย่อนคุณภาพอยู่ที่ร้าน ฉนั้นอย่าลืมอ่านฉลากของเมล็ดพันธุ์ เพื่อยี่ห้อจสอบว่าเมล็ดพันธุ์ที่พวกเราจะซื้อมานั้นยังมีคุณภาพอยู่ไหม ที่ดีจะก่อให้การลงทุนปลูกผักคุ้มต่อการลงทุน ลดแรงงานสำหรับการซ่อมแซมผัก สำเร็จผลิตดีผลิตผลมีคุณภาพ เพราะฉะนั้นวิธีการสำหรับเลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ประสิทธิภาพก็เลยเป็นการเริ่มที่จะต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษ สละเวลาอ่านฉลากแค่นิดหน่อย จะช่วยทำให้พวกเราได้เม็ดผักที่ดีมีคุณภาพมาใช้สำหรับการเนื่องจากว่าปลูกกัน

สำหรับพื้นที่รวมทั้งรอบๆสำหรับเพื่อการปลูกที่สมควรนั้นสามารถปลูกได้ทั้งยังพื้นดิน แล้วก็แบบเป็นน้ำได้เช่นกัน แค่เพียงทุกคนหว่านเม็ดการด้วยเหตุว่าปลูกเอาไว้ภายในพื้นดินแล้วก็พื้นน้ำที่ใช้ฟองน้ำสำหรับเพื่อการปลูกเมล็ดพันธุ์นั้นจะผลิออกข้างใน 7 วัน ก็เลยออมช่วงเวลาสำหรับการปลูกรวมทั้งออมพื้นที่อีกด้วย โดยเฉพาะคนที่มีพื้นที่ด้านในภายไม่มากมายแม้กระนั้นอยากได้ปลูกเมล็ดพืชหรือผักใบเขียวไว้กินเอง ก็เลยจะปราศจากพิษในตอนสภาพการณ์โรคระบาดของเชื้อไวรัสวัวโรน่าและก็เชื้อวัววิชไม่สามารถเดินทางออกไปจับจ่ายใช้สอยซื้อข้าวของหรือผักมาประกอบอาหารได้

สามารถปลูกไว้รับประทานเองที่บ้านใช้ช่วงเวลาไม่ถึง 1 เดือนก็มีผักสวนครัวไว้กินได้โดยทันที แม้ปลูกภายในพื้นดินรอบๆบ้านสามารถปลูกได้ทุกพื้นที่แสงอาทิตย์เข้าถึงน้อยพืชก็เจริญวัยภายในระยะเวลาเพียง 7 วัน จะมองเห็นต้นอ่อนแตกออกขึ้นมาโดยทันที แม้กระนั้นถ้าทุกคนปลูกภายในพื้นที่น้ำก็สามารถเจริญวัยก้าวหน้าอย่างเดียวกัน โดยที่ไม่ต้องรดน้ำ ฟองน้ำจะดูดซับ น้ำขึ้นมาเลี้ยงเม็ดให้เติบโตอย่างเต็มเปี่ยม

การปลูกผักในโรงเรือนสามารถควบคุมภาวะดินรวมทั้งอากาศข้างในให้มีความเหมาะสมกับพืชแต่ละจำพวกได้ แต่ว่าในเรื่องที่ปลูกผักนอกโรงเรือนควรต้องเลือกเมล็ดพันธุ์ผักที่มีลักษณะเหมาะสมกับภาวะดิน โดยแยกตามลักษณะความชุ่มชื้น ถ้าเกิดลักษณะอากาศเป็นหลักที่ฝนตกชุก อากาศเปียกชื้น ควรที่จะทำการเลือกผักในกรุ๊ปดินที่มีความชุ่มชื้นสูงมาปลูก อาทิเช่น ผักบุ้ง คะน้า หอมแดง ฯลฯ แม้กระนั้นถ้าเกิดอยู่ด้านในพื้นที่อากาศร้อน แดดจ้าควรจะเลือกปลูกพืชเครือญาติผักกาด พื้นที่อากาศหนาวเย็นทั้งปี ควรที่จะทำการเลือกปลูกผักเมืองหนาว เป็นต้นว่า สลัด กะหล่ำ บล็อกวัวลี ฯลฯ

ผักจะเติบโตได้เว้นแต่ดินดี น้ำพอเพียงแล้ว ที่เลือกใช้ก็ควรจะมีความสมบูรณ์ด้วยเหมือนกัน ไม่งั้นผลิตผลที่ได้บางทีอาจแคระแกร็นเอ็งรน ซึ่งเมล็ดพันธุ์ผักในตอนนี้มีอีกทั้งชนิดประจำถิ่นซึ่งสามารถนำเม็ดไปเพาะพันธุ์เพื่อปลูกลงในรุ่นถัดไป แล้วก็มี ที่มีการปรับแต่งกรรมพันธุ์ให้คงทนต่อโรค ได้ผลผลิตสูงทว่าเม็ดพวกนั้นเป็นหมัน แพร่พันธุ์แบบเพาะเม็ดต่อไม่ติด ฉะนั้น ก่อนนำไปเพาะปลูกก็เลยจำเป็นต้องพิจารณาเนื้อหากลุ่มนี้ก่อนเสมอ

รูปแบบของเม็ด
• เม็ดขนาดเรียวเล็ก คัดเลือกพิเศษ สีดำ คาดลาย ไม่เป็นอันตรายไม่มีสารเคมี
• ต้นอ่อนลำต้นสูงยาว ตามรูปแบบของเม็ด
• ได้น้ำหนักดี สามารถเลี้ยงได้เป็นเวลานานกว่า
• เม็ด 1 กิโล ทำต้นอ่อนได้ 6 – 13 กก.
• อัตราการงอก 96%
• เม็ดบริสุทธิ์ปริมาณร้อยละ 98%

 

เมล็ดพันธุ์ผัก

แนวทางการปลูกผักต่างๆจากเมล็ดพันธุ์

1. เลือกสถานที่รวมทั้งจัดแจงดินให้พร้อม

การเพาะพันธุ์พืชจากเมล็ดพันธุ์นั้น คุณจึงควรวางในพื้นที่ที่มีแสงอาทิตย์อ่อนๆแสงสว่างถึง ถ้าเกิดได้แดดในตอนเช้าจะดีเยี่ยม ส่วนการเตรียมดิน ดินที่เหมาะกับการเพาะเม็ดนั้น ต้องเป็นดินซึ่งร่วนซุยทำให้รากที่แตกใหม่นั้นเดินก้าวหน้าแล้วก็เร็ว และก็ดินจะต้องสามารถระบายน้ำก้าวหน้าเพื่อไม่ให้รากที่ผลิออกใหม่เน่า ซึ่งดินที่เหมาะสมจะมีส่วนประกอบสำคัญๆเป็น ดิน 1 ส่วน มึงรบดำ 1 ส่วน และก็ขุยมะพร้าว 1 ส่วน แม้ไม่ผสมเองก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านต้นไม้ปกติ

2. การลงเมล็ดพันธุ์

ควรจะศึกษาวิจัยก่อนนำเมล็ดพันธุ์ลงดิน เนื่องจากพืชบางสายพันธุ์จำต้องนำเม็ดแช่น้ำก่อนที่จะนำลงปลูกเอาไว้ในดิน สำหรับวิธีการปลูกเมล็ดพันธุ์นั้น สามารถทำเป็นโดยหยอดเมล็ดพันธุ์ลงไป ตามหลุม แล้วหลังจากนั้นนำดินกลบบางๆแล้วก็กระทำการรดน้ำให้ดินเพียงพอมีความชุ่มชื้น การงอกของพืชนั้น โดยมากจะใช้เวลา 3-5 วัน สุดแต่จำพวกของพืช ซึ่งบางทีก็อาจจะเร็วกว่า หรือยาวนานกว่านี้ก็ได้

3. การย้ายสถานที่ให้สมควร

เมื่อต้นกล้าผลิออกขึ้นมา รวมทั้งเริ่มใหญ่ขึ้นแล้ว คุณน่าจะจะต้องกระทำย้ายไปปลูกเอาไว้ภายในพื้นที่ที่พืชจำพวกนั้นๆถูกใจ ดังที่คุณเรียนรู้มา ดังเช่น ถ้าถูกใจแดดก็ควรจะปลูกเอาไว้ภายในพื้นที่ที่มีแสงตะวันส่องถึง มากยิ่งกว่าพืชจำพวกอื่นๆฯลฯ ในขึ้นในช่วงเวลานี้คุณจะต้องทำด้วยความระแวดระวังเป็นพิเศษ เหตุเพราะรากของพืชยังไม่แข็งแรงดี ถ้าเกิดรากกำเนิดเสียหาย ต้นกล้าต้นนั้นบางทีอาจตายได้

4. ดูแลและก็ให้ปุ๋ย เพื่อบำรุงให้พืชเจริญวัยก้าวหน้าขึ้น

พืชทุกประเภท โดยยิ่งไปกว่านั้นผักต่างๆโดยมากจะขาดน้ำมิได้ โดยเหตุนั้นคุณจำเป็นต้องหมั่นรดน้ำอยู่ทุกวี่วัน ถ้าคุณมีเวลาไม่เพียงพอ คุณอาจจะใช้ เครื่องกำหนดเวลารดน้ำต้นไม้ เข้ามาช่วยสำหรับการดูแลผักของคุณ แล้วก็การใส่ปุ๋ยก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยคุณจำเป็นจะต้องหาปุ๋ยมาใส่ให้พืชของคุณ ขั้นต่ำ 1-2 อาทิตย์ต่อครั้ง เพื่อพืชเจริญวัยได้ดิบได้ดีรวมทั้งรวดเร็วทันใจเพิ่มขึ้น

อาจจะทำให้พวกเราได้ทราบจะกับ 15 ธาตุอาหารที่ได้จากพืชแต่ละจำพวกกันแล้ว  winner66 เครดิตฟรี แม้พวกเรานำธาตุอาหารที่อยู่ในพืชแต่ละประเภทไปทำปุ๋ยคอก ก็จะมีผลให้ปุ๋ยธรรมชาติของพวกเรามีธาตุอาหารที่พืชอยากได้แล้ว ตัวอย่างเช่น ถ้าหากพืชที่พวกเราปลูกนั้นไม่ค่อยเติบโต พวกเราก็ทำปุ๋ยธรรมชาติโดยการนำจำพวกพืชที่เป็นธาตุอาหารหลักที่พืชอยากได้มาทำเป็นปุ๋ยคอกที่ช่วยรีบการเติบโตของพืชที่พวกเราปลูกนั่นเอง

ยิ่งกว่านั้น ยังส่งผลงานศึกษาวิจัยมากในต่งประเทศที่บอกว่า เคลมี ‘ธาตุเหล็ก’ มากยิ่งกว่าเนื้อวัว ซึ่งช่วยในประเด็นการเจริญวัยของเซลล์แล้วก็รูปแบบการทำงานของตับ รวมทั้งมีหน้าที่สำคัญสำหรับเพื่อการส่งออกสิเจนไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย รวมทั้งอุดมด้วย ‘วิตามินเอ’ ที่ช่วยในประเด็นการเห็นรวมทั้งคุ้มครองป้องกันโรคมะเร็ง ‘วิตามินเค’ ช่วยคุ้มครองปกป้องการอุดตันของเส้นโลหิต ‘วิตามินซี’ สำหรับการผลิตคอลลาเจน พร้อม ‘สารต้านอนุมูลอิสระ’ ที่ช่วยเลี้ยงดูการเกิดริ้วรอยแรก และก็ที่สำคัญ มี ‘Indole-3-Carbinol’ ที่ช่วยคุ้มครองปกป้องโรคมะเร็ง ซึ่งเจอได้ในมากมายในผักเชื้อสายกะหล่ำ