หนังออนไลน์ 2022 พากย์ไทย

หนังออนไลน์ 2022 พากย์ไทย

หนังใหม่ฟรี หนังชนโรง หนังออนไลน์ 2022 พากย์ไทย

หนังออนไลน์ 2022 พากย์ไทย A Classic Horror Story บอกเล่าเรื่องราวของกรุ๊ปสหายที่เดินทางด้วยรถยนต์บ้าน แต่ว่าแล้วตกยามค่ำคืนภายหลังที่ผู้ขับหักหลบศพของกวางที่พักผ่อนตายอยู่กึ่งกลางถนนหนทาง ทำให้รถยนต์พุ่งเข้าชนกับต้นไม้และก็ทำให้พวกเขาสลบไป เมื่อคืนสติตื่นมา สมาชิกบนรถยนต์พบว่าตนเองมาอยู่ในที่แจ้งกว้างกึ่งกลางป่า เมื่อมองออกไปรอบๆกลับไม่เจอถนนหนทางอะไรก็แล้วแต่เลย จนกระทั่งทำให้เกิดความงงว่า ปัจจุบันนี้พวกเขาอยู่ที่ใดกันแน่ ไม่ไกลจากตัวรถยนต์มีบ้านทรงพิลึกตั้งสูงเด่นอยู่ เมื่อเข้าไปตรวจพวกเขาได้เจอกับภาพวาดที่แสดงถึงพิธีบูชาบวงสรวงมนุษย์สุดน่ากลัว

ภายหลังผ่านตอนกลางคืนแรกไป มาร์ค (วิล เมอร์ริค) ถูกชายสามคนใส่หน้ากากลักษณะเดียวกันกับในรูปภาพวาดจับกุมไปฆ่าเพื่อล้วงดวงตาลักษณะเดียวกันกับเรื่องเล่าในตำนาน ทำให้สมาชิกคนอื่นเริ่มใส่ใจแล้วว่าเรื่องราวไม่ดีกำลังจะเกิดขึ้นลักษณะเดียวกันกับตำนาน แล้วก็พวกเขาจำต้องเอาชีวิตรอดให้พ้นไปจากนรกบนดินนี้

นักทัศนาจรไม่รู้จัก 5 คน, อุบัติเหตุทางรถยนต์, บ้านร้างกึ่งกลางป่า, เพลงสำหรับกล่อมทารกท้องถิ่นที่รายละเอียดเชื้อเชิญหลอก, ลัทธิแปลก พวกนี้ล้วนเป็นภาพจำของหนังสยองขวัญเก่าๆไม่เคยรู้กี่สิบกี่ร้อยเรื่องเข้าไปแล้ว แต่ทว่าปัญหาอันดำมิดหมีของเรื่องเล่าสยองขวัญแบบคลาสสิกนี้ก็ยังมีเสน่ห์ยั่วให้ผู้ชมค้นหาคำตอบอยู่เป็นประจำ

ไปมองเห็นเนื้อความข้างต้นมาจากอันดับที่หนึ่งในอินเทอร์เน็ต ซึ่งว่าไปก็เห็นจริงอย่างนั้น แล้วก็มันไม่ใช่แค่ความเห็นด้วยแต่ว่าเป็นความรู้สึกมวลรวมต่อประสบการณ์รับดูเน็ตฟลิกซ์เสียด้วยซ้ำ ว่ากันตามจริงเวลาดูหนังสยดสยองของเน็ตฟลิกซ์ ก็จะรู้สึกมันพร่องๆไม่ที่ไหนก็ตรงหนึ่งอยู่ตลอด แม้กระทั้งซีรีส์ดังสุดอย่าง ‘Stranger Things’ ก็เหมือนกันถึงแม้ไม่เท่าไรนัก

สำหรับประเด็นนี้เป็นคอนเทนต์จากฝั่งอิตาลี ที่มีกลิ่นฉุนดลบันดาลแรงจากหนังสยองขวัญหลายต่อหลายเรื่อง โดยยิ่งไปกว่านั้นหนังฝั่งยุโรปที่ถูกใจเล่นเรื่องวัฒนธรรมแปลกในหมู่บ้านไกลห่าง อย่างคิดใกล้สุดก็เรื่อง ‘Midsommar’ (2019) ของ อารี แอสเตอร์ (Ari Aster) เอามาประสมประสานหนังสยดสยองเกรดบีกระต๊อบร้างกึ่งกลางป่า อย่าง ‘The Evil Dead’ (1981) ของ แซม ไรมี (Sam Raimi) ซึ่งดูเหมือนจะกระจ่างแจ้งสุด

ผู้เดินทางไม่คุ้นหน้า 5 คน, อุบัติเหตุทางรถยนต์, บ้านร้างกึ่งกลางป่า, เพลงสำหรับกล่อมทารกพื้นเมืองที่รายละเอียดเชิญหลอก, ลัทธิแปลก พวกนี้ล้วนเป็นภาพจำของหนังสยองขวัญเก่าๆไม่ทราบกี่สิบกี่ร้อยเรื่องเข้าไปแล้ว แต่ปัญหาอันดำสนิทของเรื่องเล่าสยองขวัญแบบคลาสสิกนี้ก็ยังมีเสน่ห์กวนโทสะให้ผู้ชมค้นหาคำตอบอยู่เป็นประจำ

ไปมองเห็นเนื้อความข้างต้นมาจากอันดับหนึ่งในอินเทอร์เน็ต ซึ่งว่าไปก็เห็นจริงแบบนั้น และก็มันไม่ใช่แค่ความเห็นด้วยแต่ว่าเป็นความรู้สึกมวลรวมต่อประสบการณ์รับดูเน็ตฟลิกซ์เสียด้วยซ้ำ ว่ากันตามจริงเวลาดูหนังสยดสยองของเน็ตฟลิกซ์ ก็จะรู้สึกมันพร่องๆไม่ที่ไหนก็ตรงหนึ่งอยู่เป็นประจำ แม้กระทั้งซีรีส์ดังสุดอย่าง ‘Stranger Things’ ก็เหมือนกันหากแม้ไม่เท่าไรนัก

สำหรับหัวข้อนี้เป็นคอนเทนต์จากฝั่งอิตาลี ที่มีกลิ่นฉุนดลใจแรงจากหนังสยองขวัญหลายต่อหลายเรื่อง โดยยิ่งไปกว่านั้นหนังฝั่งยุโรปที่ถูกใจเล่นเรื่องวัฒนธรรมแปลกในหมู่บ้านไกลห่าง อย่างคิดใกล้สุดก็เรื่อง ‘Midsommar’ (2019) ของ อารี แอสเตอร์ (Ari Aster) เอามาผสมหนังสยดสยองเกรดบีกระต๊อบร้างกึ่งกลางป่า อย่าง ‘The Evil Dead’ (1981) ของ แซม ไรมี (Sam Raimi) ซึ่งดูเหมือนจะเด่นชัดสุด

หนังเล่าของผู้เดินทาง 4 คน ที่เช่ารถยนต์บ้านของชายหนุ่มเนิร์ดหนังคนหนึ่ง เหตุผลของการเดินทางนั้นบ้างเพื่อกลับไปอยู่บ้าน บ้างเพื่อไปร่วมงานสมรส โดยแต่ละคนก็แอบซ่อนบาปบางสิ่งของตนไว้ ตามสูตรหนังสยดสยองที่มักจำต้องบาปติดตัวของนักแสดงเพื่อสอนว่าคนพวกนี้จะต้องพบเจอความโหดด้วยเหตุบาปอันใด ในที่นี้ก็ดังเช่นว่า การมุ่งหมายทำแท้งลูกที่กำลังจะกำเนิด หรือเคยฆ่าคนเสียชีวิตมา ฯลฯ

แม้กระนั้นกลางทางอันยาวไกลนั้นอยู่ๆทั้งปวงก็ได้รับอุบัติเหตุรถชนกับต้นไม้ข้างถนน แต่เมื่อทุกคนรู้สึกตัวในตอนเช้าพรุ่งนี้ จากริมทางไม่กี่เมตร เปลี่ยนเป็นว่ารถยนต์พวกเขาไปโผล่อยู่กึ่งกลางป่าขนาดใหญ่ ข้างหน้าบ้านทรงโบราณข้างหลังหนึ่ง ที่ข้างในมีกรอบใส่รูปภาพคนใส่หน้ากากลัทธิแปลกๆอยู่หลายสิบรูป ซึ่งจำเป็นต้องพูดว่าหนังเซ็ตฉากแล้วก็เหตุการณ์ได้ลึกลับน่าดึงดูดไม่น้อยทีเดียว

จากนั้นเรื่องราวอีกทั้งลึกลับแล้วก็เชิญชวนขวัญผวาก็เริ่มขึ้น เมื่อผู้แสดงตรวจป่าบริเวณแล้วก็เจอพิธีการอะไรบางอย่างอันน่าหวาดผวา แล้วก็พอช่วงเวลากลางคืนมาเยี่ยมก็มีเสียงไซเรนแผดดังพร้อมแสงสว่างสปอตไลต์สีแดงทั่วรอบๆ รวมทั้งร่างปัญหาตามแนวป่าที่มีจิตคิดร้าย อันที่ผู้ชมจำเป็นที่จะต้องร่วมเหตุการณ์เอาชีวิตรอดไปพร้อมผู้แสดงในแต่ละช่วงเวลากลางคืนที่พ้นผ่านไป

ข้อดีของหนัง เป็นงานดีไซน์ศิลปต่างๆที่พอดี มองพอดิบพอดี ทำให้น่าเชื่อถือว่าเรื่องราวพวกนี้อาจมีอยู่จริงได้ ไม่ถึงกับติดยาแฟนตาซีแบบใน ‘Midsommar’ รวมทั้งยังปกคลุมโทนมืดๆได้ดิบได้ดีแบบไม่รุงรัง คนใดเคยดูหนังเน็ตฟลิกซ์อีกประเด็นอย่าง ‘The Ritual’ ที่ใช้ป่าแถบสแกนดิเนเวียเป็นเบื้องหลัง หนังจะให้อารมณ์โดยประมาณนั้นแม้กระนั้นมองสะอาดตากว่า

อีกจุดเป็น การผลิตนิทานความศรัทธาพื้นเมืองนั้น เอามาใช้ได้น่าขนพองและก็น่าติดตาม มันมีทั้งยังความไม่กระจ่างไร้เหตุผลแต่ว่าสั่นประสาท การออกแบบผู้แสดงต่างๆทั้งยังฝั่งภูติผี แล้วก็นักแสดงเหยื่อทำมาก้าวหน้า มีติดอยู่แรกเตอร์ผิดแผกแตกต่างไม่ซ้อนกันเลย ยิ่งกว่านั้นตัวนักแสดงนำอย่าง มาทิลดา แอนที่นา อิงกริด ลุตซ์ (Matilda Anna Ingrid Lutz) ก็มีเสน่ห์ชวนชมมากมาย อีกทั้งการแสดงสีหน้าท่าทางความหวาดกลัวความอ่อนแอเจ็บของคุณ ก็ยังมองตรึงสายตา ล่อใจให้เอาใจช่วยได้มาก

จำต้องสารภาพว่าหนังสร้างพลอตได้น่าดึงดูดเลย หากแม้บางจุดจะก่อให้เพียงพอทายใจอะไรบางอย่างได้ แต่ว่าในตัวพลอตใหญ่นั้นก็จัดว่าทำเป็นดี น่าดึงดูด ในส่วนค่อนเรื่องข้างหลังนั้นมีความเพียรพยายามฉีกขนบของหนัง (ในเชิงล้อเลียนยั่วล้อและก็เชิดชู) อย่างที่ ‘The Cabin in the Woods’ เคยทำกับหนังอย่าง ‘The Evil Dead’ มาแล้ว แม้กระนั้นในหัวข้อนี้เป็นขนบหนังสยองขวัญลัทธิโบราณแทน นี้ก็จะต้องชื่นชอบในความคิดริเริ่มสร้างสรรค์สำหรับเพื่อการพรีเซนเทชั่น

หนังก็เลยทั้งยังมีความใหม่และไม่สด มีทั้งยังความสยดสยองและไม่สยดสยอง มีทั้งยังเหตุผลและไม่มีเหตุมีผลผสมปนเปกันไป สุดแท้แต่ผู้ผลิตต้องการจะจับเน้นย้ำอะไรมาใช้ เป็นการกล่าวยาก ว่าหนังดีหรือเปล่าดีโดยไม่กล่าวถึงฉากจบ เนื่องจากหนังฝากทั้งผองทั้งหมดทั้งสิ้นไว้กับการไขปัญหาลึกลับต่างๆโดยเหตุนั้นคนใดกันที่ถูกใจแนวทางการจบอย่างนี้ก็บางทีก็อาจจะกล่าวว่าหนังดี คนใดกันแน่รังเกียจก็อาจพูดว่าหนังพอได้ เพราะว่าในด้านหนึ่งโปรดักชันของหนังนั้นทำเป็นไม่ห่วยแตกเลย เว็บไซต์ดูหนัง

หากถามส่วนตัวเป็นยอมรับได้กับแนวทางจบ แม้ว่าจะไม่ใหม่มากพวกเรามองเห็นทั้งยังหนังชั้นเยี่ยมแล้วก็เกรดบีต่างใช้แนวทางจบอย่างนี้มาแล้วทั้งหมด แต่ว่าที่หนังขาดไปอย่างน่าติติง เป็นความอิ่ม ความหนำใจของผู้ชม ที่หนังอุตส่าห์ปูมาดีขนาดนี้ กลับสรุปจบได้เพ้อคลั่งน้อยกว่าที่จะต้องเป็นไปๆมาๆก (หรือต้องการเก็บไว้ทำภาค 2 ก็ยังไม่แน่ใจนัก)

แต่ว่าถ้าเกิดถามคำถามว่าหนังหัวข้อนี้ช่วยลบคำติฉินนินทาว่า เน็ตฟลิกซ์ออริจินัลขาดหนังสยองขวัญดีๆได้ไหม ก็อาจจะกล่าวว่ายังไม่ช่วย ราวกับน้ำตาลช้อนเดียวมิได้แปลงน้ำทะเลได้ฉันใดก็ฉันนั้น แต่ว่านานๆพบน้ำตาลรสดียิ่งกว่ามาตรฐานน้ำทะเล พวกเราก็ต้องการเสนอแนะให้ลองอยู่เช่นกัน

เมื่อพวกเราจะชี้แจงสิ่งที่เกิดขึ้นในรูปภาพยนตร์หัวข้อนี้ การชี้แจงข้อสรุปของเรื่องก็เลยเป็นความจำเป็นมากมายสำหรับในการเอามาขยายความกับการเกิดที่เกิดขึ้นบนหน้าจอ เมื่อตามที่จริงแล้วเหล่าผู้แสดงผู้รับเคราะห์ในหนังหัวข้อนี้ถูกจัดฉากให้เข้ามาอยู่ในหนังสนัฟฟ์ฟิล์มถ่ายรูป (Snuff Films) หรือการจับคนเป็นๆมาเฉือนจริง ตายจริง ขายความทารุณไร้มนุษยธรรมแบบไม่ปราณี ด้วยเหตุผลดังกล่าวปัญหาทั้งหมดทั้งปวงก็เลยเปลี่ยนเป็นแค่เพียงการจัดวางของเพศผู้ดูแล

ยิ่งไปกว่านี้ขั้นตอนการเสนอความลี้ลับทั้งปวงที่เกิดขึ้น เขาได้เจตนา “ลอกสูตร” จากหนังสยองขวัญไล่เฉือนจากอเมริกามาตั้งแต่ยุค The Texas Chainsaw Massacre มาจนกระทั่งหนังสยองขวัญแนวพิธีการอย่าง Midsommar เอามายำเขย่ารวมกันหมด แฟนหนังสยองขวัญน่าจะกำเนิดอาการเอ๊ะตลอดทั้งเรื่องว่า

ฉันเคยได้เห็นอะไรพวกนี้มาจากตรงไหนนะ ซึ่งผลจากการลอกสูตรพวกนี้มาเพื่อกระแหนะกระแหนว่าสไตล์ของหนังสยองขวัญอิตาลีกับหนังสยองขวัญจากอเมริกามีความต่างกันในขั้นตอนการพรีเซ็นท์ แม้กระนั้นชอบถูกเอาไปเป็นเคสแบบอย่างสำหรับในการเทียบเชิงคุณประโยชน์อยู่ตลอดว่า ฝั่งไหนดีมากยิ่งกว่าห่วยแตกกว่า ในขณะที่เรื่องจริงแล้วการนำเสนอสไตล์หรือเรื่องราวนั้น ล้วนแต่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่อาจจะเทียบเคียงกันในเชิงค่านั่นเอง

 

ยิ่งไปกว่านี้ ยังเสียดสีไปถึงวัฒนธรรมการเสพย์สื่อของคนปัจจุบันที่มองหาความสยองขวัญที่เรียล “สมจริงสมจัง” แบบหนัง สนัฟฟ์ฟิล์มถ่ายรูป (Snuff Films) และก็ยังรวมทั้งการให้ความใส่ใจกับข่าวสารอาชญากรรมในสังคม เป็นต้นว่าสามีฆ่าภรรยาตาย การฆาตกรรมโหดเหี้ยมชูห้องครัว และยังรวมไปถึงการฆ่าตัวตายของใครซักคน ชนิดเดียวกับฉากด้านหลังเรื่องที่อีไลซ่า (มาทิลด้า แอนทุ่งนา อินกริด ลัสซ์) เดินลงสมุทรไปเพื่อฆ่าตนเอง

ในตอนที่คนอื่นยืนถือกล้องถ่ายภาพเพื่อบันทึกภาพวินาทีชีวิตอย่างมุ่งมั่น โดยไม่มีผู้ใดกระโดดลงไปช่วยคุณให้พ้นจากความตายเลย ทำขึ้นมาเพื่อกระทบกระแทกแดกดันแนวความคิดการเสพย์ผลงานสยองขวัญของมนุษย์ แต่ว่าแต่แม้อยากได้มองเพื่อความรื่นเริงใจตื่นเต้น มันก็มีสิ่งที่แฟนหนังที่ถูกใจความระทึกใจมอบให้อย่างครบถ้วนเช่นเดียวกัน

เรื่องราวของกรุ๊ปเพื่อนฝูงที่เดินทางด้วยรถยนต์บ้าน แม้กระนั้นแล้วตกช่วงกลางคืนภายหลังที่ผู้ขับหักหลบศพของกวางที่พักผ่อนตายอยู่กึ่งกลางถนนหนทาง ทำให้รถยนต์พุ่งเข้าชนกับต้นไม้รวมทั้งทำให้พวกเขาสลบไป เมื่อคืนสติตื่นมา สมาชิกบนรถยนต์พบว่าตนเองมาอยู่ในที่แจ้งกว้างกึ่งกลางป่า เมื่อมองออกไปรอบๆกลับไม่เจอถนนหนทางใดๆก็ตามเลย กระทั่งนำมาซึ่งความมึนว่า เดี๋ยวนี้พวกเขาอยู่ที่แห่งไหนกันแน่ ไม่ไกลจากตัวรถยนต์มีบ้านทรงพิลึกตั้งสูงเด่นอยู่ เมื่อเข้าไปตรวจสอบพวกเขาได้เจอกับภาพวาดที่แสดงถึงพิธีบูชาสังเวยมนุษย์สุดน่ากลัว

หนังหัวข้อนี้สมชื่อ A Classic Horror Story เนื่องจากความสยองขวัญรวมทั้งเรื่องราว มีการอ้างอิงมาจากหนังสยองขวัญมีชื่อเสียงหลายๆเรื่อง อาทิเช่น The Texas Chainsaw Massacre และก็ Friday the 13th หนังหัวข้อนี้รวมเอาความคลาสสิคของการเป็นหนังสยองขวัญไว้ครบ อย่างฉากที่แสนเรียบง่าย อีกทั้งฉากในบ้าน โต๊ะรับประทานอาหาร ฉากในรถยนต์บ้าน ฉากการเสียชีวิตแบบทรมาทรกรรมรวมทั้งน่าหวาดผวา ปัญหาของการตำหนิดกับกลางป่ารวมทั้งการเอาชีวิตรอด

ถึงจะเป็นหนังสยองขวัญแต่ว่าไม่ต้องมุ่งหวังว่าจะมีโมเมนต์เฮฮาขำๆเสียดสีอะไรแบบ Scream หรือ Scary Movie ด้วยเหตุว่าหนังประเด็นนี้เป็นหนังที่เป็นหนังสยองขวัญจริงๆถึงจะมีโมเมนต์เสียดสีอยู่บ้างแต่ว่าไม่ขำนะ เรื่องราวโดยรวมทำเป็นดี การมัดเงื่อน การเดินเรื่องเพื่อหาทางเอาชีวิตรอด การไขเงื่อนทำเป็นดี หากแม้จะอ้างอิงหนังสยองขวัญหลายเรื่อง แม้กระนั้นตอนสุดท้าย ราวๆ 20 นาทีด้านหลังของเรื่องนับว่ามีความเป็นเอกลักษณ์ของตนค่อนข้างจะสูง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *