The Road Home (1999) เส้นทางสู่รักนิรันดร์ เต็มเรื่อง

The Road Home (1999) เส้นทางสู่รักนิรันดร์ เต็มเรื่อง

The Road Home (1999) เส้นทางสู่รักนิรันดร์ เต็มเรื่อง เกิดเรื่องราวของเด็กหญิงต่างจังหวัดแล้วก็อาจารย์สาวที่หลงรักกัน แล้วก็การตายของคุณครูในนับเป็นเวลาหลายปีให้ข้างหลัง ซึ่งนำลูกชายกลับมาจากเมืองใหญ่เพื่อร่วมงานศพ

ภาพยนตร์หัวข้อนี้เริ่มในต้นแบบขาวดำในประเทศจีนเดี๋ยวนี้ เมื่อลูกชาย (ซุน หงเล่ย) กลับมาที่หมู่บ้านของเขาจากเมืองเมื่อได้ยินประเด็นการตายของบิดาของเขา แม่ของเขา Zhao Di (Zhao Yulian) ยืนกรานที่จะทำตามจารีตการแบกหีบศพกลับไปยังหมู่บ้านไกลห่างด้วยการเดินเท้า เพื่อที่วิญญาณของผัวของคุณจะได้จำการเดินทางกลับไปอยู่ที่บ้าน ในฐานะผู้พูดบรรยาย ลูกชายเล่าเกี่ยวกับรายละเอียดการเกี้ยวพาราสีของบิดามารดาของเขา ซึ่งมีชื่อเสียงมากมายจนได้รับสถานะเป็นตำนานในหมู่บ้าน ตรงนี้สีดำแล้วก็สีขาวอันสุขุมเปลี่ยนเป็นสีสันที่ผ่องใสเมื่อเรื่องราวแปรไปสู่สมัยก่อน

บิดาของเขา หลัว ฉางหยู่ (เจิ้งห่าว) มาที่หมู่บ้านในฐานะคุณครู ขณะเดียวกันนั้น Zhao Di (Zhang Ziyi) ก็หลงใหลเขารวมทั้งเขากับคุณ ด้วยเหตุผลดังกล่าวการเกี้ยวพาราสีก็เลยเริ่มขึ้นซึ่งมีการแลกเปลี่ยนรูปลักษณ์และก็การมองระหว่างคนทั้งคู่เป็นส่วนมาก โชคร้ายที่การเกี้ยวพาราสีถูกสอดแทรกเมื่อรัฐบาลเรียก Luo ให้กลับเข้าเมือง (คนตรวจสอบหลายท่านเดาว่าส่วนย้อนไปของภาพยนตร์ประเด็นนี้มีฉากเกิดขึ้นระหว่างการรณรงค์ต้านฝั่งขวาแล้วก็การขอคืนของ Luo นั้นมีไว้เพื่อการสืบสวนรวมทั้งซักไซ้ไล่เลียง)

The Road Home (1999) เส้นทางสู่รักนิรันดร์ เต็มเรื่อง

The Road Home (1999) เส้นทางสู่รักนิรันดร์ เต็มเรื่อง

หัวใจของ Zhao Di แตกสลาย; คุณยืนกรานที่จะรอคอยเขาอยู่ในหิมะแล้วก็ล้มป่วยลงจนกระทั่งประชาชนมีความรู้สึกว่าคุณจะตาย อย่างไรก็แล้วแต่ เมื่อรู้ข่าวสารลักษณะของการป่วยของคุณ คุณครูก็สามารถแอบกลับไปที่หมู่บ้านได้ รวมทั้ง Zhao Di ก็จำเป็นต้องยินดีกับสายตาของผู้เป็นหวานใจอีกทั้งน้ำตา แม้กระนั้น ความรักของพวกเขาก็จะไม่สิ้นสุดไปอีกสองสามปีเพราะว่าอาจารย์ถูกกันออกไปจากหมู่บ้านเพื่อเป็นการลงทัณฑ์ที่ลาออกจากงานในเมืองโดยมิได้รับอนุญาต

เมื่อกลับมาสู่ปัจจุบัน อีกทั้งขาวดำ ลูกชายใส่ใจดีว่าพิธีการหามหีบศพกลับหมู่บ้านมีความจำเป็นต่อแม่ของเขา Zhao Di รวมทั้งเขาตกลงที่จะเตรียมพร้อมที่ต้องทั้งผองเพื่อเติมเต็มความจำนงของคุณ นายกเทศมนตรีของหมู่บ้านบอกเขาว่าการหาลูกหาบมาหามบิดากลับไปอยู่บ้านบางทีอาจเกิดเรื่องยาก เนื่องด้วยมีหนุ่มเก่งคงเหลือไม่กี่คนภายในหมู่บ้าน นายกเทศมนตรีแล้วก็ลูกชายบรรลุกติกาเรื่องราคาที่จำเป็นต้องจ่ายให้กับลูกหาบ แม้กระนั้นเมื่อขบวนเริ่มมีผู้คนมากยิ่งกว่า 100 คนมาช่วยขนโลงของชายที่เป็นคุณครูของพวกเขาจากรุ่นสู่รุ่นในหมู่บ้านกลับไปอยู่บ้าน นายกเทศมนตรีคืนเงินให้ลูกชาย เนื่องด้วยไม่มีผู้ใดรับค่าแรงงานจากกระบวนการทำสิ่งที่พวกเขาถือได้ว่าเกียรติยศมากยิ่งกว่างาน

รุ่งเช้าวันที่ลูกชายออกไปกลับไปดำเนินงานในเมือง ดูหนังออนไลน์ เขาได้เอาอย่างความฝันของบิดาและก็สอนชั้นเรียนในตึกเรียนเก่าที่เป็นส่วนสำคัญของการที่บิดามารดาหลงรักโดยใช้หนังสือเรียนที่บิดาเขาเขียนเอง .

ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างทำให้เกิดความรู้สึกปลื้มใจอย่างบอกผิด ทั้งที่ตอนต้นค่อนข้างจะกระอักกระอ่วนหัวใจว่าเพราะเหตุไรเค้ารักกันง่ายจังวะ ยัย Di นี่เป็นเอามากนะ ปลาบปลื้มเพศชายออกนอกหน้าเชียว เพียงแต่มองเห็นคราวแรกก็รักหมดใจไปแล้วหรอค่ะ แม้กระนั้นการที่ทำโน่นทำนี่เพื่อพบเค้า

ทำเป็นมาตักน้ำให้พอดิบพอดีตอนที่เค้าจะมองเห็น ทำครัวให้เค้า หรือตามมองคนเค้า มันสวย เชื้อเชิญให้ระลึกถึงยุค puppy love ที่แอบปลาบปลื้มรุ่นพี่ซะจริง (แม้กระนั้นมันเป็นความปลาบปลื้มของเด็กๆไม่ใช่ความรักยิ่งใหญ่เท่านี้แน่ๆ) แค่เพียงได้พบ ไม่ต้องมีบทสวีท คำกล่าวหวานอะไรก็ตามเลย บอกกันก็แค่ไม่กี่คำ แม้กระนั้นมองไปและจากนั้นก็อินตามได้นะ เป็นความเรียบง่ายที่พอดี ความรักแต่ก่อนมันมิได้หยาบ มันช้า มันใช้ความทรหดอดทน อะไรที่แสดงถึงความสุจริตใจมันแสดงออกด้วยพฤติกรรมทั้งสิ้นเลย

เราไปสำรวจ “The Road Home” กันต่อ (เส้นทางสู่รักนิรันดร์): ความแตกต่างทางวัฒนธรรม: ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอความแตกต่างระหว่างชีวิตคนเมืองสมัยใหม่ในปัจจุบันกับชีวิตในชนบทแบบดั้งเดิมในอดีตอย่างเชี่ยวชาญ ความแตกต่างนี้ทำหน้าที่เป็นฉากหลังของเรื่องราวความรักที่สำคัญ โดยเน้นให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของสังคมจีน

ความเป็นอมตะ: “The Road Home” มีคุณภาพเหนือกาลเวลาซึ่งทำให้ผู้ชมจากรุ่นต่างๆ เข้าถึงได้ ธีมของความรัก การเสียสละ และกาลเวลาที่ผ่านไปโดนใจผู้ชมโดยไม่คำนึงถึงภูมิหลังทางวัฒนธรรม

การพัฒนาตัวละคร: ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอพัฒนาการของตัวละครในช่วงเวลาต่างๆ อย่างละเอียดถี่ถ้วน การเปลี่ยนแปลงของ Zhao Di จากเด็กสาวที่หุนหันพลันแล่นไปเป็นผู้หญิงที่มุ่งมั่นและเอาแต่ใจเป็นสิ่งที่น่าสังเกตเป็นพิเศษ

ความรักของพ่อแม่: นอกจากความรักโรแมนติกแล้ว

ดูหนัง The Road Home (1999) เส้นทางสู่รักนิรันดร์

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังสำรวจธีมของความรักของพ่อแม่อีกด้วย ความรักอันลึกซึ้งและความทุ่มเทของ Zhao Di ที่มีต่อพ่อของเธอ Zhao Yusheng (รับบทโดย Zheng Hao) ได้รับการถ่ายทอดด้วยความอ่อนไหวและความน่าเชื่อถือ

ความเรียบง่ายและสง่างาม: “The Road Home” ได้รับการยกย่องในเรื่องความเรียบง่ายและสง่างาม การเล่าเรื่องตรงไปตรงมาและไม่โอ้อวด ช่วยให้แกนกลางทางอารมณ์ของการเล่าเรื่องเปล่งประกายออกมา

Nostalgia: ภาพยนตร์เรื่องนี้ปลุกเร้าความคิดถึง โดยนำพาผู้ชมไปสู่ยุคอดีตที่ชีวิตเรียบง่ายขึ้นและความสัมพันธ์เป็นสิ่งที่มีคุณค่า ส่งเสริมการไตร่ตรองถึงคุณค่าของความรักเหนือกาลเวลาและความสัมพันธ์ที่ยั่งยืน

ธีมสากล: แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีฉากอยู่ในชนบทของจีน แต่ธีมที่เป็นสากลของความรัก ความสูญเสีย และความทรงจำทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าถึงผู้ชมทั่วโลกได้ มันพูดถึงประสบการณ์ความรักและความปรารถนาอันยาวนานของมนุษย์

ความเชี่ยวชาญด้านผู้กำกับ: การกำกับของจาง อี้โหมวใน “The Road Home” แสดงให้เห็นทักษะของเขาในการถ่ายทอดแก่นแท้ของชนบทของจีน และสร้างเรื่องราวที่ใกล้ชิดและสะท้อนอารมณ์ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความสามารถของเขาในฐานะผู้กำกับ

โดยสรุป The Road Home (1999) เส้นทางสู่รักนิรันดร์ เต็มเรื่อง เป็นอัญมณีแห่งภาพยนตร์ที่ผสมผสานภาพที่สวยงาม การแสดงที่จริงใจ และธีมที่เป็นสากลเพื่อบอกเล่าเรื่องราวความรักเหนือกาลเวลา ความสามารถในการก้าวข้ามขอบเขตทางวัฒนธรรมและเข้าถึงใจผู้ชมทั่วโลกเป็นข้อพิสูจน์ถึงความน่าดึงดูดใจที่ยั่งยืน ไม่ว่าคุณจะชอบดูละครโรแมนติก ชื่นชมการถ่ายภาพยนตร์ที่สวยงาม หรือเพียงแค่มองหาภาพยนตร์ที่สำรวจความรักอันล้ำลึก “The Road Home” คือประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์ที่น่าดึงดูดและสะเทือนอารมณ์

The Road Home ได้รับการติชมในเชิงบวก ได้รับรางวัลสองรางวัลในเทศกาลภาพยนตร์นานาประเทศเบอร์ลิน พุทธศักราช 2543 ดังเช่น Jury Grand Prix (ภาพยนตร์ดีเยี่ยมที่สุดชั้นสอง) รวมทั้ง Prize of the Ecumenical Jury5 ในเว็บเก็บรวบรวมบทวิเคราะห์ Rotten Tomatoes ภาพยนตร์ประเด็นนี้ได้รับคะแนนการอนุญาต 89% จากคำวิพากษ์วิจารณ์ 80 รายการ

โดยมีคะแนนเฉลี่ย 7.4/10 ฉันทาความเห็นชอบที่สำคัญของไซต์อ่านว่า “The Road Home ถ่ายทำได้งามเกิดเรื่องราวความรักที่เรียบง่ายแล้วก็น่าประทับใจ” ใน Metacritic ภาพยนตร์ประเด็นนี้มีคะแนนเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักที่ 71 จาก 100 จากบทวิเคราะห์นักวิพากษ์วิจารณ์ 25 รายการ ซึ่งชี้ว่า “โดยปกติ ข้อคิดเห็นที่ดี”.7 โดยเฉพาะการยกย่องไปที่สไตล์การมองมองเห็นของภาพยนตร์ และก็การแสดงของผู้แสดงฝ่ายหญิง จาง สิยี่ ซึ่งนับว่าเป็นภาพยนตร์เปิดตัวทีแรกของคุณ

เรื่องราวของหนังหัวข้อนี้เป็นโคตรปกติ เกิดเรื่องราวความรักของเจาตี้(จางจื่ออี๋)แล้วก็ลั่วฉางอี๋(เจิ้งฮ่าว) ที่ต่างจังหวัดเมืองจีนสมัย60 ลั่วฉางอี๋ในวัย20ปีได้มาเป็นอาจารย์ในหมู่บ้านที่นี้ เจาตี้ซึ่งเป็นเด็กผู้หญิงอายุ18ได้แอบรักเขามาตั้งแต่วันแรก ทั้งคู่ได้ทราบจะกัน รักกัน พลัดพราก รวมทั้งในที่สุดก็ได้ครองรักกันมานานถึง40ปีกระทั่งมีลูกร่วมกัน ในตอนปลายชีวิตนั้นลั่วฉางอี๋เสียชีวิตลงในวัยแก่ด้วยโรคหัวใจ

ฟังมองเป็นเรื่องราวที่เชยมากมายๆแล้วมันน่าดูที่ไหน?

ด้วยเหตุว่าความเก่งกล้าของจางอี้โหมวนั่นล่ะที่ถ่ายทอดเรื่องราวที่แสนปกติประเด็นนี้ให้ออกมาสวยงามแล้วก็ละมุนมากมายๆจนถึงผู้ชมก็จำเป็นต้องจับใจไปกับความธรรมดานั้นได้ ประเด็นนี้จะให้ลูกของทั้งยัง2ผู้ที่กลับมาถิ่นฐานบ้านช่องเพื่อจัดงานศพบิดาเป็นคนเล่าเรื่องราวของบิดามารดาเมื่อ40ปีกลาย

ซึ่งภาพในตอนนี้จะเป็นภาพถ่ายขาวดำทั้งหมดทั้งปวง ส่วนพาร์ทที่เล่าย้อนอดีตนั้นจะเป็นภาพสี ซึ่งตรงกันข้ามกับหนังปกติที่เวลาเล่าย้อนอดีตแล้วภาพในอดีตกาลจะมีสีขาวดำ ซึ่งหน้าจอยรู้เรื่องว่าผู้กำกับต้องการจะสื่อให้มีความเห็นว่าเรื่องราวในอดีตกาลนั้นสุขสบายและก็งามกว่าในตอนนี้มากมายเท่าใด ในเมื่อหนังประเด็นนี้ใช้กรรมวิธีการเล่าย้อน โน่นก็มีความหมายว่าพวกเราทราบตอนสุดท้ายตั้งแต่ทีแรกๆของหนังแล้ว

เพียงแค่เปิดเรื่องมาก็ฟังมองเป็นปัญหาที่ยากสำหรับคนทำหนังแล้ว แม้กระนั้นการถ่ายทอดเรื่องราวเมื่อ40ปีกลายนั้นช่างละมุนรวมทั้งสวยสดงดงามอย่างยิ่ง จางจื่ออี๋ The Road Home (1999) เส้นทางสู่รักนิรันดร์ เต็มเรื่อง เล่นหนังประเด็นนี้ตอนอายุ20แค่นั้น แต่ว่าถ่ายทอดความรู้สึกของนางเอกออกมาได้สวยมากมาย

อารมณ์แอบชอบผู้แสดงนำชายและก็ตามแอบมองดารานำชายไปตลอดทางทางเทือกเขาในแต่ละวัน ปรุงอาหารไปให้รับประทาน ไปฟังดารานำชายสอนหนังสือนอกสถานศึกษาทุกวี่ทุกวัน เป็นความประพฤติปฏิบัติระหว่าง “อยากได้” กับ “แอบชอบ”นี่เป็นเส้นบางๆกันน้อยมากเพียงแค่นั้น ถ้าหากแอคติ้งพังทลายเป็นพังทลายทั้งยังเรื่อง แต่ว่าจางจื่ออี๋ในวัย20นั้นแสดงเจริญมากมายๆนางเอกประพฤติสวยราวกับหนังเรื่องสิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารักในฉบับย้อนยุคเลย

หนังหัวข้อนี้ไม่ค่อยมีบทสนทนามากแค่ไหน จะใช้การแสดงด้วยการถ่ายทอดความรู้สึก ภาพของหมู่บ้านต่างจังหวัดอันงาม รวมทั้งเพลงประกอบที่เพราะมากมายเป็นสิ่งที่เดินเรื่องราว ทำให้หน้าจอยมีความรู้สึกว่าเรื่องราวระหว่างทางที่รักอันเชยสลัดนี้ช่างสวยงามรวมทั้งซาบซึ้งใจอย่างยิ่ง แม้ว่าจะทราบตอนสุดท้ายตั้งแต่ทีแรกและก็ตาม แม้กระนั้นผู้กำกับได้บอกผู้ชมผ่านหนังหัวข้อนี้ได้เสร็จแล้วว่า

เรื่องราวที่ความรักที่เกิดขึ้นกลางทางนั้นก็สวยและก็มีความจำเป็นไม่แพ้จุดหมายของชีวิตผู้แสดงนำชายในตอนสุดท้ายเลย ซึ่งที่ตรงนี้ล่ะที่ทำให้พวกเรารู้เรื่องความประพฤติปฏิบัติของนางเอกในวัยแก่ว่าเพราะเหตุใดจำต้องว่าจ้างคนหามโลงผู้แสดงนำชายตั้งแต่ในเมืองมาถึงหมู่บ้าน ก็เพื่อนึกถึงทางที่รักอันลึกซึ้งที่พวกเขาได้ผ่านผ่านมาด้วยกันตลอด40ปีนั้นเอง

คนใดกันต้องการที่ดูหนังที่เรียบง่ายแม้กระนั้นประทับใจ ขอชี้แนะหัวข้อนี้เลย แล้วคุณจะรู้สึกได้ว่าจางจื่ออี๋เป็นดารามือโปรแล้วก็จางอี้โหมวเป็นผู้กำกับที่สุดยอดมากมายๆการถ่ายหนังเรื่องราวปกติแล้วก็เชยสลัดให้ออกมายอดเยี่ยมถึงระดับนี้ได้ บอกเลยว่าไม่ได้ง่าย

นักธุรกิจในเมือง Luo Yusheng กลับไปที่หมู่บ้านถิ่นกำเนิดของเขาทางภาคเหนือของจีนเพื่อร่วมงานศพของบิดาของเขาซึ่งเป็นคุณครูประจำหมู่บ้าน เขาพบว่าแม่ที่แก่เฒ่าของเขายืนกรานว่าต้องทำตามขนบธรรมเนียมการฝังศพแบบเริ่มแรกทั้งหมดทั้งปวง หากว่าช่วงจะเปลี่ยนไปๆมาๆกก็ตาม

แล้วก็โน่นทำให้คนเป็นจำนวนมากมายจำต้องหามศพของบิดาของเขากลับไปที่หมู่บ้านซึ่งเป็นถนนหนทางกลับไปอยู่ที่บ้าน ระหว่างที่ Yusheng โต้แย้งถึงความยุ่งยากที่เกี่ยวเนื่องกับการจัดงานใหญ่แบบนี้ เขาก็จำเรื่องราวน่าพิศวงของการที่บิดาแล้วก็แม่ของเขาเจอกันและก็มาเจอกันหนแรกได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *