หา หอพัก

หา หอพัก

หา หอพัก หาจากในเว็บ ค้นหาว่าพวกเราอยากห้องพักแถวไหน ราคาเท่าใด ก็จะขึ้นรายละเอียดบรรดาหอทั้งหลายแหล่ให้พวกเราได้เลือกดูกันอย่างสนุกสนานก่อนไปดูสถานที่จริง

วิธีการหาห้องเช่านั้น เกิดเรื่องส่วนบุคคล เพราะเหตุว่าแต่ละคนก็มีความต้องการที่นานับประการ อย่างไรก็ดี สำหรับการเลือกที่อยู่ก็จะต้องมีสิ่งที่เป็นหลักฐานเพื่อช่วยทำให้การอาศัยเป็นไปอย่างสะดวก ดังเช่นว่า ความปลอดภัย ผลประโยชน์ ค่าครองชีพต่างๆซึ่งนับว่าเป็นอันรู้เรื่องตรงกันว่าน่าจะพินิจพิเคราะห์เป็นอันดับที่หนึ่งถ้าหากจะต้องเลือกห้องเช่า ซึ่งสำหรับบางบุคคลที่เพิ่งจะเคยมาอยู่ไกลบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเด็กนักเรียนหรือคนที่กำลังอยู่ในช่วงที่ต้องสร้างเนื้อสร้างตัว บางทีอาจจะยังมีข้อกังวลใจเยอะมากๆ

อพาร์ตเมนต์ –  หา หอพัก  เปรียบเหมือนบ้านข้างหลังหนึ่งของผู้อาศัยเพราะว่าเป็นหลักที่ส่วนตัวที่พวกเราใช้พักกาย พักหัวใจ จากการตรึงเครียดสำหรับในการเรียน การทำงาน ได้ใช้เวลาอยู่กับตนเองหรืออยู่กับผู้ที่รัก ซึ่งที่พักที่อาศัยชอบเต็มไปด้วยสิ่งของต่างๆที่จำเป็นจะต้องสำหรับการดำเนินชีวิต

โดยเหตุนี้การเลือกเช่าที่พักที่อาศัยแต่ละครั้งย่อมเป็นการตกลงตกลงใจที่จะจำเป็นต้องดำเนินชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่พวกเราเลือกขั้นต่ำๆก็ 3 เดือน (ขึ้นกับระยะคำสัญญาการเช่า) ก็เลยไม่มีผู้ใดต้องการเปลี่ยนแปลงห้องเช่าหรืออพาร์ตเมนต์เสมอๆด้วยเหตุนี้การเลือกห้องเช่าที่ประทับใจกับเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกต่างๆที่ตรงกับสิ่งที่ต้องการของพวกเราตั้งแต่ทีแรกคงจะเป็นโอกาสที่ดีเยี่ยมที่สุด

การ หา หอพัก ให้อยู่แล้วนอนสบายไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวล

หา หอพัก เช็คสิ่งแวดล้อมบริเวณ- บ้านพัก บางทีอาจจะต้องใคร่ครวญมองว่ารอบๆรอบๆของบ้านพักนั้นเปลี่ยว หรือน่าสยองหรือไม่ น้องๆบางทีอาจจำเป็นต้องคิดเผื่อสำหรับเพื่อการเดินทางกลับหอพักในช่วงกลางคืนด้วย

ระบบรักษาความปลอดภัยที่รัดกุม- ก่อนที่จะตัดสินใจเช่าหอนั้นๆควรจะเช็คว่ามีข้าราชการรักษาความปลอดภัย กล้องวงจรปิด ระบบเข้าออกประตูแบบคีย์การ์ดซึ่งไม่มีอันตรายกว่าระบบการเปิดเข้าออกแบบทั่วๆไป

ลักษณะห้องที่ปลอดภัย – ห้องเช่าที่ปลอดภัยชี้แนะให้มองว่าประตูหน้าห้องมีช่องตาแมวไว้ส่องมองเผื่อมีคนมาเคาะประตูพวกเราจะได้มองเห็นก่อน ส่วนประตูข้างหลังจะต้องมีลูกบิดหรือการใส่ร้อยกรองแน่นหนา ยิ่งไปกว่านี้พึงสังเกตว่าระเบียงข้างหลังห้องใกล้กับห้องด้านข้างจนถึงสามารถปีนป่ายผ่านได้อย่างสะดวกไหม ถ้าเกิดเป็นได้ให้เลือกห้องที่มีระเบียงห่างกัน

โลเคชั่น ที่ตั้ง – ถ้าหากจะมองอสังหาฯให้ดูที่โลเคชั่น หอก็ไม่มีความต่างกัน นิสิตก็จำเป็นต้องนึกถึงความใกล้ไกล และก็ช่วงเวลาจากหอพักไปยังหลายๆสถานที่ที่มีความสำคัญที่จะจำเป็นต้องไป ไม่ว่าจะอาคารภาควิชาที่คุณควรต้องเข้าชั้นเรียนเสมอๆหรือ โรงอาหารรวมทั้งแหล่งอาหาร ถ้าคุณขาดข้าวของเครื่องใช้ปกติ ร้านค้าสบายซื้อใกล้ๆอยู่ที่แห่งไหน มีร้านขายยาหรือโรงหมอใกล้ๆที่แห่งไหนบ้าง และก็จะไปถึงสถานที่กลุ่มนี้ได้เช่นไร นิสิตบางบุคคลอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีรถยนต์ขับ ก็จำต้องมองว่าพื้นที่หยุดรถยนต์ในหอนั้น พอเพียงไหม สามารถใช้หยุดได้ตรงไหนบ้าง

อยู่ใกล้สถานที่ทำงานหรือเปล่า ส่วนตัวแล้ว พวกเรายกเรื่องนี้เป็นข้อหลักเลย ด้วยเหตุว่าชีวิตคนเราค่าตอบแทนรายเดือนอย่างพวกเราใช้เวลาอย่างต่ำ วันละ 8 ชั่วโมง อยู่สถานที่สำหรับทำงาน ดำเนินงานก็เมื่อยล้ากายท้อแท้อยู่แล้ว ถ้าหากจำต้องมาอิดโรยกับการเดินทางอีกอาจไม่ใช้เรื่องดีสำหรับสุขภาพแน่ ปัญหาที่พวกเราเจอเป็น พวกเราดำเนินงานอยู่แกนกลางเมืองค่าบ้านพักสูง ก็บางครั้งก็อาจจะแก้โดย หาครั้งพักที่ออกไปไกลสำนักงานหน่อย บางทีก็อาจจะเหมาะพักดีๆราคาไม่แพงที่เพียงพอเดินทางไปดำเนินการได้จ้ะ

ข้อจำกัดสำคัญๆที่พวกเราควรจะนึกถึงสำหรับในการเลือกห้องเช่ามีดังนี้

ทางที่จะเข้าไปสู่บ้านพักนั้น หา หอพัก  หากมันลี้ลับ เปลี่ยว หรือจำต้องขึ้นไปบนลงห้วยขนาดโดยที่คุณไม่มีรถยนต์ ถึงหอพักจะใหม่ ราคาไม่แพง ก็ตัดใจเถิดจ้ะ ก่อนจะได้ขึ้นหน้าหนึ่งไทยเมืองพร้อมรูปเล็กๆของคุณมุมบนขวาของภาพข่าวสารอาชญากรรม

อาคารบ้านเรือน บริเวณบ้านพักเป็นเยี่ยงไร ควรจะหลบหลีก โรงงาน (เคยพักหอพักที่ใกล้โรงงาน สิ่งที่ได้เป็น ผงฝุ่นละอองสีขาวที่ลอยละลิ่วมาติดเสื้อผ้าที่ตากไว้ รวมถึง เสียงกริ่งปวดประสาท ที่ดังขึ้นเมื่อใดก็ตามมีการเปลี่ยนแปลงกะ ไม่เว้นแม้กระทั้งเที่ยงคืน) ทางรถไฟ (คุณจะถูกรถไฟขบวนแรกปลุกตั้งแต่ตีสี่ ข้อนี้พวกเราขอรับรอง ด้วยเหตุว่าเคยพักกับสหายที่อยู่ใกล้สถานีรถไฟสามเสน)

ร้านค้าที่อำนวยความสะดวกบริเวณมนุษย์เราจะต้องรับประทาน จำเป็นต้องใช้นะคะ ไม่ต้องถึงกับมีห้องอาหาร หรือ ห้างหรอกจ้ะ เพียงแค่มีร้านขายของชำ ร้านค้าข้าวเล็กๆสักร้านค้า ก็เพียงพอทำให้ชีวิตคนหอพักอย่างพวกเรา ดำเนินไปได้แล้ว ยิ่งหากมี 7-11 สักนิด ก็ยิ่งโอเค

หา หอพัก  หอพักเดิมที่พวกเราเคยพัก ติดถนนใหญ่เลยนะ เดินเข้าซอกซอยไปเพียงแค่ 50 เมตร แต่ว่า….แม้กระนั้นปากซอยรัศมี 1 กิโล ไม่มีอะไรเลย ไม่มี 7-11 ไม่มีร้านขายของชำ ไม่มีร้านค้าขายข้าว กวยเตี๋ยว ไม่มีรถเข็นที่จะเข็นอะไรสักอย่างที่กินได้เข้ามาในตรอก นี่หากมียายแก่ๆคนหนึ่งหาบกล้วยปิ้งหลงเข้ามาในตรอกนี้ เอ็งคงจะได้ยิ้มหน้าบานตัวเบาออกไป เนื่องจากว่าขายหมดแน่

หอ : ห้องมีขนาดเล็กและก็ราคาน้อยยิ่งกว่าอพาร์มเม้นท์ โดยส่วนมากผู้อาศัยจะเป็นนิสิต อายุไม่เกิน 25 ปี โดยเป็นสถานที่พักที่ให้เช่าที่โรงเรียนมิได้จัดการอะไรก็แล้วแต่

อพาร์ทเม้นท์ : มีลักษณะเป็นอาคารหรือตึก โดยมีเจ้าของอพาร์ทเม้นท์เป็นผู้ครอบครองเจ้าของทั้งผอง ผู้อาศัยเป็นเพียงแต่ผู้เช่าพัก และะจะต้องประพฤติตามกฎที่ต้องปฏิบัติตามของอพาร์ทเม้นท์อย่างเคร่งครัด โดยมีทั้งๆที่เปิดให้บริการรายวัน แล้วก็ทุกเดือน บางที่จะมีระบุช่วงเวลาให้เข้าพักที่แน่ๆ

ยิ่งไปกว่านี้สิ่งที่ไม่สมควรละเลยเด็ดขาด!

  • กระแสไฟฟ้าสามารถใช้งานเจริญ ก๊อกหรือระบบท่อน้ำไม่มีปัญหาการรั่วซึม
  • ผนังไม่มีรอยแตกร้าว หรือรอยเปื้อนน้ำที่เป็นสาเหตุของการเกิดเชื้อราดำ
  • ประตู หน้าต่างสามารถใช้งานได้ดิบได้ดีไม่ขัดข้อง
  • เครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกสามารถใช้งานก้าวหน้า

เพราะอะไรหอกับอพาร์ทเม้นท์ ก็เลยใช้ พรบ.ควบคุมตึกคนละแบบกัน ?

ก่อนจะเจาะลึกในเรื่องพรบ.นั้น ผู้ประกอบธุรกิจหรือเจ้าของกิจการห้องพักนี้จำต้องทำความเข้าใจไม่เหมือนกันระหว่างห้องเช่ากับอพาร์ทเม้นท์กันก่อนว่าตึกอีกทั้ง 2 จำพวกนี้ไม่เหมือนกันเช่นไร โดยพวกเราได้สรุปเนื้อหาส่วนที่มีความสำคัญให้ท่านได้เข้าใจง่ายๆดังต่อไปนี้…

อพาร์ทเม้นท์หมายถึงอาคารหรือตึกที่อยู่อาศัยที่ผู้ครอบครองอพาร์ทเม้นท์เป็นผู้ครอบครองทั้งยังตึก ส่วนผู้อาศัยมีสิทธิ์แค่เพียงเช่าพักเพียงแค่นั้น โดยผู้เช่าอาศัยจำเป็นต้องกระทำตามกฎเกณฑ์ที่อพาร์ทเม้นท์กำหนดไว้โดยจะเปิดให้เช่าบริการเป็นทุกเดือน

หา หอพัก  หอเป็นสถานที่หรือที่อยู่ที่อาศัยให้เช่าที่มีนักเรียนที่แก่ไม่เกิน 25 ปี และไม่สูงขึ้นมากยิ่งกว่าระดับปริญญาตรีเข้าพัก มีการแบ่งชายหญิง ส่วนถ้าหากเป็นห้องพักนอก ผู้พักส่วนมากเป็นคนทำงานแล้ว บางทีอาจไม่ต้องลงบัญชีแยกหญิงชายก็ได้

สัญญาเช่าห้องเช่าบางบุคคลบางทีอาจจะคิดว่าไม่จำเป็น แม้กระนั้นในขณะนี้นั้นการเช่าห้องเช่าหรือที่เข้าใจง่ายๆว่าการเช่าห้องอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ หรือห้องเช่าในลักษณะต่างๆนั้นยังคงเป็นที่นิยมมหาศาล บางทีก็อาจจะมากยิ่งกว่าการเช่าคอนโดด้วย ด้วยเหตุว่าอพาร์ทเม้นท์นั้นราคาแพงที่ย่อมเยาว์ และก็มีทำเลที่ตั้งที่มากมายกว่าการเช่าคอนโด ซึ่งผู้เช่านั้นจะต้องดูก่อนยละเอียดของคำสัญญาให้ดีก่อนที่จะทำการตัดสินใจเช่าห้องพัก

สัญญาเช่าหอพักหรือสัญญาเช่าอพาร์ทเม้นท์

หา หอพัก

สัญญาเช่าหอพักนับได้ว่าเป็นสัญญาเช่าอสังหาริมทรัพย์ในแบบหนึ่ง ซึ่งสัญญาเช่าห้องเช่านั้นสามารถกล่าวได้ว่าไม่มีอะไรแน่นอน และไม่มีอะไรเป็นมาตรฐาน เพราะว่าผู้ครอบครองห้องเช่าแต่ละที่ล้วนมีกฎที่ต้องปฏิบัติสำหรับในการอาศัย รวมถึงเนื้อหาด้านค่าครองชีพที่ไม่เหมือนกันอย่างใหญ่โต ถึงแม้ในตอนนี้จะมีข้อบังคับใหม่เพื่อควบคุมเกี่ยวกับหอพักโดยเฉพาะอย่างยิ่งออกมารวมทั้งตาม โดยสัญญาเช่าห้องเช่า ข้อบังคับใหม่ที่ออกมาในปี 2561 นั้นมีเนื้อหาหลายชนิดที่ดูเหมือนจะช่วยเหลือผู้เช่า แม้กระนั้นก็ยังเปิดช่องให้ผู้ครอบครองห้องเช่ามีแนวทางจัดแจงค่าครองชีพต่างๆได้ดังเดิม

เนื้อหาที่ควรจะทราบในสัญญาเช่าห้องเช่า

การตกลงทุกชนิดของที่จำเป็นจะต้องทำก่อนเซ็นในเนื้อหาข้อตกลงนั้นเป็นการอ่านเนื้อหาทั้งสิ้นให้รู้เรื่อง เมื่อมีอะไรที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดปัญหาควรจะถามไถ่ผู้ให้เช่า หรือคนที่เป็นผู้แต่งข้อตกลงโดยทันที เนื้อหารากฐานในสัญญาเช่าหอพักก็จะเป็นในเรื่องเกี่ยวกับการเก็บค่าเงินมัดจำ

อัตราค่าใช้จ่ายสำหรับเช่า ตั้งเวลาจ่ายค่าเช่า อัตราค่าน้ำค่าไฟฟ้า ค่าศูนย์กลาง แล้วก็ค่าศูนย์กลางที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการเก็บด้วย ดังนี้ในสัญญาเช่าหอพักควรจะมีเนื้อหาของสถานที่ตั้งให้ชัดแจ้ง เลขที่ตั้ง ชื่อตึก ชั้น เลขลำดับห้อง เนื้อหาต่างๆของห้อง ตัวอย่างเช่น ความกว้างของห้อง รวมถึงชื่อผู้เช่า และก็ชื่อผู้ให้เช่าที่จำต้องแน่ชัด พร้อมหลักฐานรับรองตัวตนพื้นที่ราชการออกให้ ประกอบในข้อตกลงด้วย รวมทั้งหนังสือสัญญาควรจะมี 2 ฉบับซึ่งมีเนื้อความตรงกันทั้งปวง โดยแบ่งให้คู่สัญญาทั้งยัง 2 ข้างแบ่งกันเก็บเอาไว้

ห้องพัก – ส่วนใหญ่จะเป็นห้องมีรูปร่างสีเหลี่ยม มิได้มีการจัดรูปทรงอะไรมากมาย ด้วยลักษณะตึกรวมทั้งต้นแบบธุรกิจที่เป็นห้องพัก หอโดยมากจะเป็นห้องแบบ Studio สามารถคิดปัญหาต่อได้ว่าจะเอาไปทำอะไร จัดระบบเช่นไร ซึ่งถ้าผู้ใดกันแน่มีพรสวรรค์หรือสามารถทำเป็นก็ไม่มีปัญหา ดังนี้นั้น การได้ห้องใหญ่ห้องเล็ก (ชมรมกับค่าใช้จ่ายในการเช่า) ผู้มีความประสงค์เช่าอาศัยสามารถควบคุมได้เอง

5 ข้อควรจะทราบ ก่อนเซ็นสัญญาเช่าห้องพัก

ข้อมูลของผู้เช่าและก็ผู้ให้เช่า ข้อมูลรวมทั้งเนื้อหาของผู้เช่ารวมทั้งผู้ให้เช่านับได้ว่าเป็นประเด็นสำคัญมากมาย จำต้องเช็คให้รอบคอบว่าถูกหรือเปล่า ไม่ว่าจะเป็น ที่อยู่ บ้านเลขที่ ซอย ซอกซอย ถนนหนทาง แล้วก็ชื่อชื่อสกุลผู้เช่ารวมทั้งผู้ให้เช่า จำเป็นต้องชัดแจ้งทุกตัวหนังสือ

ค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าต่อเดือน ค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าของห้องเช่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งสำคัญที่ผู้เช่าควรจะทราบเนื้อหาทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง ในสัญญาเช่าจำต้องเจาะจงค่าใช้จ่ายในการเช่าให้แน่ชัด หรือหากมีค่าอื่นๆนอกจากค่าใช้จ่ายสำหรับเช่า เป็นค่าอะไรบ้าง วัน-ในขณะที่จะต้องชำระค่าเช่าเป็นแต่ละวันที่เท่าใดขอเดือน จ่ายค่าเช่าชักช้าสุดได้ไม่เกินกี่วัน มีค่าปรับจากการจ่ายชักช้ากี่บาท เพราะเหตุว่าบางหอจะคิดค่าเสียหายเป็นรายวันอย่างยิ่งจริงๆ ตรงส่วนนี้สำคัญมากๆจะต้องเล่าเรียนรวมทั้งขอเนื้อหาให้ครบถ้วนสมบูรณ์นะครับ

ค่ารับรองห้องพัก ตามประกาศราชกิจจานุเบกษา ประกาศคณะกรรมการเกี่ยวกับคำสัญญาฉบับใหม่ พุทธศักราช2561 ผู้ครอบครองหอจะเรียกเก็บค่ารับรองหอพักได้ไม่เกินราคาค่าใช้จ่ายในการเช่า 1 เดือน วันเดือนปีที่เข้าอยู่กับวันหมดสัญญาจำเป็นต้องเจาะจงให้ถูก ถ้าหากผู้เช่าอยู่ถึงกำหนดแล้ว จะสามารถรับเงินรับรองคืนได้ข้างในกี่วัน นี่เป็นสิ่งที่ผู้เช่าจะต้องทราบไว้ด้วยเหมือนกันครับผม

ค่าน้ำประปา-ค่าไฟฟ้า(ต่อหน่วย) การเก็บค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าน้ำและค่าไฟฟ้า จำต้องเก็บตามมิเตอร์น้ำรวมทั้งมิเตอร์กระแสไฟฟ้า คราวก่อนนั้นทางห้องเช่าจะกำหนดค่าน้ำประปาและก็ค่าไฟฟ้าเอง ราคาต่อหน่วยก็เลยออกจะสูง แม้กระนั้นในขณะนี้ผู้ให้เช่าจำต้องจัดเก็บค่าน้ำค่าไฟ ราวอัตราที่กฟน. (การไฟฟ้านครหลวง), กฟภ. (การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค), การประปานครหลวง (การประปานครหลวง) แล้วก็การประปาส่วนภูมิภาค (การประปาส่วนภูมิภาค) เรียกเก็บกับบ้านที่พักของราษฎรทั่วๆไป ซึ่งผู้ประกอบกิจการที่ไม่ประพฤติตามจะมีโทษติดคุก 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรืออีกทั้งจำทั้งยังปรับ

กฎที่ต้องปฏิบัติห้องเช่ารวมทั้งค่าเสียหายต่างๆห้องเช่าทุกหนทุกแห่งจะมีข้อที่ไม่อนุญาต กฎ รวมทั้งค่าเสียหายเมื่อผู้เช่าละเมิดแล้วก็ทำไม่ดีข้างในห้องพัก แต่ละที่จะมีสิ่งที่ห้ามต่างกัน ด้วยเหตุนี้ผู้เช่าควรจะขอดูเนื้อหาสิ่งที่ไม่อนุญาตรวมทั้งกฎข้อปฏิบัติกับทางห้องเช่า เพื่อคุ้มครองปกป้องการกระทำผิดกฎ ด้วยเหตุว่าห้องพักบางที่ ค่าเสียหายออกจะเยอะแยะอย่างยิ่งจริงๆ eva 2021 พากย์ไทย