รถยนต์ไฟฟ้าในไทย กระแสรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในไทยพุ่งสูงขึ้น

รถยนต์ไฟฟ้าในไทย

รถยนต์ไฟฟ้าในไทย ปัจจุบันนี้รถยนต์กระแสไฟฟ้า (EV) กำลังเดินทางมาแรง โดยปัจจุบัน คณะรัฐมนตรีลงความเห็นส่งเสริมลดภาษี 1.5 แสนต่อคันให้รถยนต์กระแสไฟฟ้า ทำให้ความจำเป็นรถไฟฟ้า มีสูงขึ้นแบบก้าวกระโจน จากรูปแบบการนำไปใช้งานรวมทั้งความสบาย-ไม่มีอันตรายแล้วยังปลอดภัยจากเทคโนโลยีใหม่ จากการทุ่นค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิงต่อกม. จากราคาความคุ้มราคา แล้วก็การเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจแบบ BCG รวมทั้งช่วยลดโลกร้อน-ที่เมืองไทยร่วมสำหรับการเปลี่ยนลักษณะภูมิอากาศโลก!

อย่างไรก็แล้วแต่ การเปลี่ยนผ่านจากยานยนต์แบบเดิมสู่รถไฟฟ้า หรือ EV ของไทยในวันนี้มี 2 โหมดที่สำคัญเป็น กรุ๊ปแรกเป็นกรุ๊ปรถยนต์กระแสไฟฟ้าใหม่ ที่เมืองไทยกำลังขับเขยื้อนสู่การเป็นฮับของรถยนต์กระแสไฟฟ้า จากการลงทุนของยักษ์ใหญ่ผู้สร้างรถยนต์กระแสไฟฟ้าจากจีนหลายกรุ๊ปร่วมกัน อีกทั้ง BYD MG GWM รวมถึงจะมีการลงทุนโรงงานแบตเตอรี่กระแสไฟฟ้าขนาดใหญ่ในอีกไม่นานนี้ด้วย

สาเหตุที่ทำให้ไทยเนื้อหอมในสนามรบ EV ภูมิภาค ต้นเหตุแรกเป็น การที่รัฐบาลมีนโยบายช่วยเหลือให้มี การผลิตยานยนต์กระแสไฟฟ้าในประเทศ โดยคณะกรรมการยานยนต์กระแสไฟฟ้าแห่งชาติ หรือ กระดาน EV วางนโยบาย ตั้งเป้าหมายการสร้างรถยนต์ ZEV (Zero Emission Vehicle) หรือรถยนต์ที่ปลดปล่อยมลภาวะเป็นศูนย์ให้ได้อย่างต่ำ 30% ของการสร้างยานยนต์ทั้งผองในปี คริสต์ศักราช 2030 เพื่อก้าวเข้าสู่สังคมคาร์บอนต่ำ (Low Carbon Society) รวมทั้งการเป็น EV Hub

 

รถยนต์ไฟฟ้าในไทย รถยนต์ไฟฟ้า ปี 2023

ซึ่งอย่างที่เราต่างทราบใส่ใจกันดีถึงปัญหามลพิษและก็โลกร้อน ที่นับวันยิ่งทวีความร้ายแรงเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังจะมีเรื่องของปัญหา ฝุ่นขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 ที่บ่อนทำลายสุขภาพในระยะยาว ซึ่งอีกหนึ่งต้นเหตุที่นำมาซึ่งมลพิษพวกนี้ก็คือฝุ่นละอองควันที่เกิดขึ้นมาจากท่อไอเสียรถยนต์กลุ่มนี้นี่เอง โดยเหตุนั้น เนื้อหานี้พวกเราจะพามาทำความรู้จักกับ ‘รถยนต์กำลังไฟฟ้า’ หรือ ‘EV’ ว่าเป็นอย่างไร แล้วเพราะเหตุไรถึงเป็นลู่ทางสำคัญที่ยานยนต์อนาคตกัน

ก่อนจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “รถยนต์กระแสไฟฟ้า EV” มาดูกันก่อนดีมากกว่าว่า ทั้งๆที่อุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วทั้งโลกต่างรู้จักรถยนต์กำลังไฟฟ้ามานานแล้ว แม้กระนั้นเพราะเหตุใดตอนก่อนหน้านี้กระแสรถยนต์กำลังไฟฟ้าถึงได้รับความพึงพอใจเยอะขึ้นเป็นอย่างมากกันแน่ ปัจจัยหลักก็มาจากกระแสเรื่องรักษาโลกรวมทั้งแนวความคิดการดูแลสภาพแวดล้อมที่ทวีความชื่นชอบเพิ่มมากขึ้น อย่างที่พวกเราทราบว่ารถยนต์ต้นแบบเดิมใช้พลังงานเชื้อเพลิงเยอะแยะ

ซึ่งไม่เพียงแค่สิ้นเปลืองเงินในกระเป๋า แต่ว่ายังมีผลถึง รถยนต์ไฟฟ้าในไทย  สภาพแวดล้อมด้วย เพราะว่าจำเป็นต้องเจาะเชื้อเพลิงที่มีอยู่อย่างจำกัดกี่มาใช้ มีการเผาไหม้และจากนั้นก็เพิ่มปัญหาภาวการณ์โลกร้อน พร้อมฝุ่นละออง PM2.5 ที่ทำลายสุขภาพของเราอีกด้วย ทำให้รถยนต์โอกาสใหม่ ที่ใช้กำลังไฟฟ้าได้รับความพอใจเยอะขึ้นในยาวนานหลายปีมานี้ ตอนนี้อัตราการใช้รถยนต์ของผู้คนเพิ่มสูงมากขึ้นทุกปีต้นสายปลายเหตุเนื่องจากบริษัทยานยนต์ค่ายต่างๆได้มีการทำการตลาดรวมทั้งกำหนดราคาขายตามขนาดของรถยนต์ให้เหมาะสมกับการใช้แรงงานแต่ละจำพวก

โดยกำหนดราคาให้เข้าถึงผู้ใช้ในทุกตอนระดับของรายได้ มากมายไปกว่านั้นการเดินทาง โดยรถยนต์ที่นั่งเฉพาะบุคคลยังมีความสบายสบายรวมทั้งมีความเป็นส่วนตัว ก็เลยทำให้ผู้ซื้อปริมาณหนึ่งเลือกที่จะซื้อรถยนต์แทนการซื้อยานพาหนะชนิดอื่นๆแต่ว่าดังนี้การเผาไหม้จากเชื้อเพลิงน้ำมันของรถยนต์นั้นเป็นต้นเหตุหนึ่งที่ก่อมลภาวะทางอากาศแล้วก็ยังเป็นเหตุที่มีผลกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดสภาวะโลกร้อน

มาตรการของเมืองสำหรับเพื่อการเกื้อหนุนรวมทั้งผลักดันให้ใช้ยานยนต์กระแสไฟฟ้า จำพวกรถยนต์แล้วก็มอเตอร์ไซค์ โดยการลดอัตราหรือนอกจากอากรขาเข้า การลดอัตราภาษีอากร และก็การมอบเงินอุดหนุนแก่ผู้ได้รับสิทธิตามมาตรการ เพื่อราคารถยนต์แล้วก็มอเตอร์ไซค์ แบบกำลังไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ (Battery Electric Vehicle: BEV) น้อยลงใกล้เคียงกับราคารถยนต์แล้วก็มอเตอร์ไซค์จำพวกเครื่องจักรการเผาไหม้ด้านใน โดยค่ายรถยนต์ต้องเซ็น MOU ร่วมแผนการส่งเสริมรถยนต์กระแสไฟฟ้า (BEV) ของรัฐบาลไทย ก็เลยจะได้รับส่วนลดดังที่กล่าวมาข้างต้น

 

รถยนต์ไฟฟ้าในไทย

รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ 

ด้านความต่างสำคัญเป็นบริษัท EV จีนมีการตกลงใจเปิดโรงงานแล้วก็ตั้งฐานการสร้างในไทย ช่วงเวลาที่เทสลา เลือกนำเข้ารถยนต์จากจีนมาขายในไทยรวมทั้งยังไม่มีการพินิจพิเคราะห์ตั้งโรงงานอุตสาหกรรมยานยนต์ ในไทยแม้กระนั้น การเข้ามาของค่ายรถยนต์ EV ใหม่ๆอีกทั้ง เทสลาและก็ค่ายรถยนต์จากจีนยังสามารถช่วยเพิ่มการประลองในตลาดรถยนต์กระแสไฟฟ้าไทยและก็เพิ่มลู่ทางให้กับผู้ใช้ได้ ทำให้ยอดจำหน่ายรถยนต์ EV ในไทยมีทิศทางขยายตัวได้สม่ำเสมอ

ในตอนก่อนหน้าที่ผ่านมา มาตรการช่วยเหลือของทางการจีน  รถยนต์ไฟฟ้าในไทย  มีส่วนอย่างยิ่งสำหรับเพื่อการส่งเสริม ให้มีการเติบโตของการสร้างรถยนต์กระแสไฟฟ้า (New Energy Vehicles: NEVs) ในจีน โดยมีการลงทุนของแบรนด์รถยนต์กระแสไฟฟ้าในจีนเยอะมาก แล้วก็มีการจัดตั้งขึ้นบริษัท Startup ผลิตรถยนต์กระแสไฟฟ้าถึงมากยิ่งกว่า 300 บริษัท ซึ่งเมื่อจีนไม่ยืดอายุมาตรการเกื้อหนุนที่ได้หมดในท้ายปี 2565 ก็เลยทำให้เกิดภาวการณ์กำลังในการผลิตส่วนเกินของรถยนต์กระแสไฟฟ้า

รถยนต์กระแสไฟฟ้า ที่ขายแล้วในประเทศไทย มีให้เลือกมากไม่น้อยเลยทีเดียว หลายรุ่นหลายราคา ตั้งแต่แบรนด์จากจีนที่แพงแตะต้องได้ อาทิเช่น BYD, ORA แล้วก็ NETA ซึ่งเหมาะสมกับการใช้แรงงานในเมืองทั่วๆไป จนกระทั่งแบรนด์ยุโรปสุดยอด ที่มาพร้อมความสวยหรูพรีเมียมสมราคาขาย เป็นต้นว่า BMW, Mercedes-Benz, MINI Cooper, Audi และก็ Volvo ฯลฯ

หากว่าสถานีชาร์แบตเตอรี่ฟ้าในประเทศไทยบางทีอาจยังมีปริมาณไม่มากมาย แต่ว่าด้วยราคาน้ำมันที่พุ่งสูง ทำให้คนไม่ใช่น้อยหันมาเลือกใช้รถยนต์กระแสไฟฟ้ากันมากเพิ่มขึ้น และก็โน่นเป็นที่มาให้แบรนด์รถยนต์มากมายเริ่มผลิตและก็นำเข้ารถยนต์กระแสไฟฟ้ามาในประเทศไทยนั่นเอง ซึ่งในปีนี้ ไทยพวกเราก็มีรถไฟฟ้า ev เข้ามาวางขายแล้วกว่า 26 รุ่น โดยราคาเริ่มเพียงแค่ 325,000 บาทเพียงแค่นั้น

รถยนต์กระแสไฟฟ้า หรือ รถยนต์ EV (Electric Vehicle) เป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยกำลังไฟฟ้า ที่เก็บเอาไว้ในแบตเตอรี่ โดยจะใช้กำลังไฟฟ้าแบบ 100% สำหรับการเคลื่อน เป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานบริสุทธิ์ ไม่ปลดปล่อยมลภาวะออกมาทำลายสภาพแวดล้อมเนื่องมาจากไม่มีการเผาไหม้เสมือนเชื้อเพลิงจำพวกอื่นๆและก็ให้เสียงที่เงียบไม่นำมาซึ่งเสียงดังรบกวนคนขับขี่ท่านอื่นๆและก็ผู้อาศัยติดถนนหนทางด้วย กรรมวิธีเพิ่มเติมพลังงานให้กับรถยนต์กระแสไฟฟ้า

เพียงแต่ไปที่สถานีหรือจุดชาร์จแบต จะใช้เวลาสำหรับการชาร์จ 30 นาทีสำหรับ Quick Charge หรือ 4 ชั่วโมงกว่าๆสำหรับในการชาร์จแบบทั่วๆไป ในขณะนี้สถานีชาร์จรถยนต์ EV ในไทยบางทีอาจยังมีรองรับได้ไม่มากสักเท่าไรนัก แม้กระนั้นในอนาคตคาดว่าจะมีมารองรับคนขับขี่รถยนต์กระแสไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆแน่ๆ แม้คนหันมาเอาใจใส่สภาพแวดล้อม รวมทั้งหันมาใช้รถยนต์กระแสไฟฟ้ากันเยอะขึ้น

ไม่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่ กระแสการใช้รถยนต์ EV ก็จะมาแน่ๆ และก็โลกจะสร้างกระแสบีบคั้นให้ พวกเราจำต้องเปลี่ยนแปลงตามกระแสห้วยที่เทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม ฉะนั้นเมืองไทยเองก็จำต้องเปลี่ยนแปลงด้วยความพร้อมเพรียง ไม่เอาแบบกะทันหัน ไม่สั่นสะเทือนกระเป๋าตังค์ของเราจนกระทั่งเมืองไม่ยื่นมือมารับไม่ถูกถูกใจอะไร อ้างอิงการวิจัย แผนการประเมินมาตรการผลักดันการใช้ยานยนต์กระแสไฟฟ้า ต่อการยินยอมรับของคนซื้อแล้วก็คุณภาพการใช้พลังงานในภาคขนส่ง

รถยนต์กระแสไฟฟ้า เป็นสิ่งที่ตอบปัญหาเจ้าของที่อยากรถยนต์รักษาโลก  รถยนต์ไฟฟ้าในไทย  และก็การใช้พลังงานสะอาด 100% จากกระแสไฟฟ้าที่ชาร์จได้จากไฟบ้าน โดยไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจถึงราคาน้ำมันที่ขึ้นลง แม้กระนั้นสำหรับในการซื้อ รถยนต์กระแสไฟฟ้าในไทยปี 2022 นี้ นับได้ว่าเป็นผู้ใช้งานรถยนต์กระแสไฟฟ้ารุ่นแรกๆที่คนไม่ใช่น้อยจับตาความก้าวหน้าของรถยนต์จำพวกนี้ว่าสมรรถนะของรถยนต์จะไปได้มากมากแค่ไหน วันนี้ไทยเมืองออนไลน์เก็บรถยนต์กระแสไฟฟ้าที่มีจัดจำหน่ายแล้วในประเทศไทยมาให้ท่านเทียบไปพร้อมเพียงกัน

รถยนต์ EV ราคาไม่แพง ไม่เกินล้านมาแรงขึ้นทุกปีแบบผลักไม่อยู่ โดยในปี 2023 นี้ ประเทศไทยก็มีรถยนต์กระแสไฟฟ้าราคาไม่แพงเข้ามาเปิดตัวมากไม่น้อยเลยทีเดียว เป็นหนทางสำหรับมือใหม่ที่กำลังอยากได้รถไฟฟ้าสักคันไว้ใช้ขับรถในชีวิตประจำวัน ทั้งเพื่อที่จะไม่ต้องเสียเงินเสียทองค่าน้ำประปามัน รวมทั้งเป็นการช่วยเรื่องสภาพแวดล้อมไปในตัว โพสต์นี้ CARSOME ได้รวมลิสต์รถยนต์กระแสไฟฟ้าราคาไม่ถึง 1 ล้านบาท ที่ขายแล้วในประเทศไทย

 

รถยนต์ไฟฟ้าในไทย

รถยนต์ไฟฟ้า เริ่มเข้ามารุกตลาดในไทย

กระแสการใช้พลังงานชดเชยเป็นที่ยอมรับมานานแล้ว ในภาคธุรกิจโดยยิ่งไปกว่านั้นธุรกิจยานยนต์ผู้สร้างหลายค่ายได้ยกจุดขายรถยนต์กระแสไฟฟ้ามาโดยตลอดซึ่งก็ได้รับการตอบกลับอย่างดีเยี่ยมทำให้อุตสาหกรรมรถยนต์กระแสไฟฟ้าเติบโตสูงมากขึ้นเรื่อยเป็นเพราะเหตุว่านับจากนี้รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยกำลังไฟฟ้าหรือ หรือ Electric Vehicle (รถยนต์ EV) จะเข้ามาแทนที่รถยนต์เชื้อเพลิงอย่างแน่แท้

เรื่องราวของ รถยนต์กระแสไฟฟ้า ถูกกล่าวถึงขึ้นมาตรึกตรองกันอย่างเป็นเวลานานมากกว่า 10 ปี โดยแหล่งกำเนิดจริงๆมาจากการที่พลังงานน้ำมันราคาแพงที่สูงขึ้น ซึ่งทำให้ภาคการสร้างรถยนต์ใช้น้ำมันจำต้องเสียเปรียบกับการที่ไม่บางทีอาจตั้งราคาได้ด้วยตัวเอง แต่ละค่ายรถยนต์ได้เริ่มปรับปรุงรถยนต์พลังงานลู่ทางในแบบต่างๆแล้วก็สุดท้าย

มาจบกับกำลังไฟฟ้า โดยหัวหน้ายนตเกลื่อนกลาดรรมด้านการใช้กำลังไฟฟ้ามาเคลื่อนยกตัวอย่างเช่นเมืองจีน  winner66 เครดิตฟรี  แต่ว่าในระยะแรกยังไม่ได้รับความนิยมมากเท่าไรนักแล้วก็ยังคงใช้งานกันอย่างจำกัดจำเขี่ยเฉพาะในพื้นที่จีนเพียงแค่นั้นยานยนต์กระแสไฟฟ้าถือได้ว่าเป็นเทรนด์หรือกระแสที่หลายประเทศทั่วทั้งโลกให้ความใส่ใจ

ต่างรณรงค์ให้ประชากรหันมาใช้รถยนต์กระแสไฟฟ้าเพื่อรักษาพลังงานรวมทั้งสภาพแวดล้อม ช่วงเวลาที่บางประเทศตั้งเป้าหมายเป็นผู้สร้างหรือฐานการสร้างรถยนต์กระแสไฟฟ้าโลกเพราะเหตุว่าเป็นอุตสาหกรรมใหม่ที่จะเป็น Game Changer กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศให้ก้าวสู่ New S Curve การปฎิวัติอุตสาหกรรมในสมัยดิจิทัล ซึ่งเวลานี้อุตสาหกรรมผลิตยานยนต์กระแสไฟฟ้า

แต่ว่าเมื่อความอยากได้รถยนต์ที่ไม่มีความจำเป็นที่ต้องขอคืนดีน้ำมันมากขึ้น รถยนต์ไฟฟ้าในไทย  ทำให้รถยนต์กระแสไฟฟ้าเป็นที่นิยมมหาศาล รวมทั้งแน่ๆ ค่ายรถยนต์จากจีนเข้ามาทำตลาดอย่างมากในตอน 1-2 ปีให้หลังกระทั่งทำให้ค่ายรถยนต์สำคัญๆ ต่างจะต้องปรับอุบายโดยเน้นไปยังการพัฒนารถไฟฟ้าอย่างเป็นจริงเป็นจัง แม้กระนั้น

รถไฟฟ้าจากจีนนับว่าเป็นตัวเลือกลำดับหนึ่งเนื่องจากว่าราคาถูก ออมน้ำมัน มีความคล่องตัวสูง แต่ว่าสำหรับคนขับขี่คนประเทศไทยยังคงความเคลือบแคลงในกับประสิทธิภาพแล้วก็ความสามารถของรถยนต์ จากจีนอยู่ อาจจะจะต้องอาศัยเวลาเพื่อพิสูจน์ประสิทธิภาพว่ารถไฟฟ้าจากจีนนี้จะเข้าสะใจชาวไทยได้มากมากแค่ไหน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *