เมล็ด Broccoli Microgreens ผักสลัดให้คุณค่าทางอาหารสูง

เมล็ด Broccoli Microgreens

เมล็ด Broccoli Microgreens นักค้นคว้ายังได้ประเมินระดับของสารอาหารที่จำเป็นจะต้อง 4 กรุ๊ปในผักไมโครกรีนที่ขายกันในตลาด มีกรุ๊ปวิตามินเค วิตามินซี วิตามินอี สารลูทีนในกรุ๊ปเบต้า-แคโรทีน ซึ่งก็พบว่า ระดับของวิตามินซี วิตามินเค รวมทั้งวิตามินอี จะพบได้ทั่วไปที่สุดในต้นอ่อนของกะหล่ำปลีแดง ผักโขมแดง รวมทั้งหัวผักกาดสีเขียว ส่วนต้นอ่อนของผักชีอุดมด้วย ลูว่ากล่าวนแล้วก็เบต้า-แคโรทีน สารอาหารกลุ่มนี้มีความหมายมากมายต่อผิวแล้วก็ตา

ในด้านของรส ก็มีความเข้มข้นกว่า ก็เลยสามารถเอามาทำกับข้าวให้อร่อยได้โดยไม่ต้องใส่เครื่องปรุงอะไรมากมาย เหมาะมากสำหรับตอนเทศกาลรับประทานเจที่จะต้องยกเว้นเนื้อสัตว์ หรือผู้ที่รับประทานเจบ่อยๆอยู่แล้ว แม้กระนั้นผักจิ๋ว ไมโครกรีน (Microgreens) ออกจะเปราะบาง และก็เพราะว่าต้นอ่อนกลุ่มนี้มีน้ำเป็นองค์ประกอบอยู่มากมาย

ก็เลยเหมาะสมที่จะรับประทานใหม่ๆมากยิ่งกว่าเอามาผ่านวิธีการปรุง ดังเช่นว่า ใส่ไว้ในสลัด หรือแซนด์วิช ซึ่งสำหรับในการเลือกซื้อผักจิ๋ว ไมโครกรีน (Microgreens) นี้ มีข้อเสนอแนะจากนักค้นคว้าว่า ควรจะเลือกที่สีแก่ที่สุด เมล็ด Broccoli Microgreens ด้วยเหตุว่าจะมีสารอาหารอยู่มากที่สุดช่วยต้านทานโรคมะเร็ง รวมทั้งมีสาระฯลฯต่อร่างกาย หมั่นรดน้ำพริกทุกรุ่งเช้า-เย็น ให้ปุ๋ย ลูกพรวนดิน ราว 2-3 เดือน ก็สามารถมีพริกไว้กินได้แล้ว

พริก นำพริกแช่ลงไปในน้ำอุ่นทิ้งเอาไว้โดยประมาณ 24 ชั่วโมง ก่อนที่จะตากให้แห้ง แล้วแกะเม็ดมาปลูก ส่วนการเตรียมดินปลูกพริกนั้น ใช้ดินร่วนซุยผสมทรายผสมกับปุ๋ยคอก ขุดหลุมดินในกระถางให้ลึกโดยประมาณ 1/2 นิ้ว แล้วหยอดเม็ดลงไป 3-4 เม็ดต่อหลุม กลบดิน แล้วรดน้ำให้เปียกแฉะ เมื่อกล้าของพริกแตกออกจนกระทั่งมีความสูงราวๆ 6 นิ้วให้ย้ายลงไปปลูกลงในที่ปลูกขนาดใหญ่ขึ้น

ไมโครกรีน กำลังถูกเอ๋ยถึงกันอย่างล้นหลามรวมทั้งเปลี่ยนเป็นที่นิยมในกลุ่มของแฟนสุขภาพ เวลาเดียวกันก็เป็นแหล่งรายได้ใหม่ของเกษตรกรด้วย ทั้งยังยังเป็นแถวทางรายได้เสริมของผู้ที่ปรารถนาปลูกผักขาย เพราะเหตุว่าปลูกได้ไม่ยาก ใช้เวลาไม่นานก็ขายได้ ทำให้เพิ่มรอบการสร้างได้อย่างเร็ว ที่สำคัญหมายถึงเปี่ยมล้นไปด้วยคุณค่าที่มากกว่าผักทั่วๆถึง 100 เท่า!

เมล็ด Broccoli Microgreens

เมล็ด Broccoli Microgreens ไมโครกรีนเป็นยังไง

ไมโครกรีน (Microgreen)เป็นต้นอ่อนของผักประเภทต่างๆที่ยังเจริญวัยได้ไม่เต็มกำลัง หรือเมล็ดพืชที่ผลิออกออกมาได้โดยประมาณ 7-14 วัน แต่ว่ามิได้เล็กสูงถึงขั้นอยู่ในตอนระหว่างแตกออก (Sprouts) หรือโตถึงขนาดจำเป็นต้องเรียกว่าต้นเล็ก (Baby greens) บอกให้เข้าใจง่ายก็คืออยู่กึ่งกลางระหว่างตอนแตกหน่อ (2-5 วัน) กับตอนที่เล็ก (21-28 วัน) นั่นเอง

แมงลัก เป็นผักสวนครัวที่มีกลิ่นหอมหวนเฉพาะ และก็เป็นพืชเชื้อสายเดียวกันกับใบกะเพรา แล้วก็โหราจารย์พา ซึ่งชาวอีสานนิยมเอามาประกอบอาหารได้หลายประเภท ดังเช่น แกงอ่อม เป็นของเคียงรับประทานกับขนมจีน ห่อหมกปลา รวมทั้งฯลฯ ยิ่งกว่านั้นแมงลักยังเป็นประโยชน์อีกเยอะมาก ไม่ว่าจะช่วยลดท้องผูก ช่วยขับลมในกระเพาะ ลดอาการแผลในกระเพาะ ฯลฯ

สำหรับผักชี ให้พวกเราจัดเตรียมดินสำหรับปลูก ด้วยการตากดินสัก 1 อาทิตย์ แล้วกระพรวนดินให้แตกเป็นก้อนเล็ก ผสมปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยสดเข้าไป แล้วบดเมล็ดพันธุ์ผักชีที่ซื้อมาให้แตกออกเป็น 2 ด้าน แล้วนำเม็ดไปแช่น้ำโดยประมาณ 2-3 ชั่วโมง นำเมล็ดพันธุ์ผักชีที่แช่น้ำแล้วไปตากลม เป็นยังไงบ้างกับ ผักสวนครัว ที่พวกเราเอามาฝากกัน นอกเหนือจากการ ปลูกผักสวนครัว ไว้รับประทานเองแล้ว

อีกหนึ่งแนวทางที่จะทำให้มีผักสดๆไว้รับประทานโดยสวัสดิภาพ เมล็ด Broccoli Microgreens หมดห่วงเรื่องสารเคมีหลงเหลือหมายถึงการล้างผักให้สะอาด ก่อนเอามาปรุงอาหาร ก็จะช่วยลดการเสี่ยงของการเป็นโรคต่างๆได้ผสมกับทรายหรือเถ้าถ่านน้อย เมื่อมองเห็นเม็ดเริ่มแตกหน่อ ให้นำไปใส่กระถางปลูกที่จัดเตรียมดินเอาไว้แล้ว แล้วปกคลุมด้วยฟางข้าวหรือต้นหญ้าแห้ง แล้วรดน้ำให้เปียก รอคอยเก็บเกี่ยวมารับประทานในอีก 30-45 วัน

กรรมวิธีปลูกพืชไร่นิยมใช้ 3 แนวทาง เป็น

  • การโปรยเม็ด ด้วยการโปรยเมล็ดพันธุ์ทั่วทั้งยังแปลง พืชในกลุ่มนี้มักมีลำต้นขึ้นตรงไม่แตกกิ่งก้านสาขาเป็นทรงพุ่มไม้ก็เลยไม่มีความสำคัญมากมายสำหรับระยะห่างระหว่างต้น ตัวอย่างเช่น การปลูกข้าว ข้าวฟ่าง ทานตะวัน ฯลฯ
  • การหยอดเม็ด เป็นแนวทางการหยอดเม็ดใส่หลุม และก็กลบหน้าดินนิดหน่อยเพื่อมีระยะห่างระหว่างต้นหรือกอสมควร พืชในกลุ่มนี้เมื่อเติบโตมักแตกเป็นทรงพุ่มไม้หรือเป็นเถาเลื้อยตามดินก็เลยมีความสำคัญต้อมีระยะห่างที่สมควร ได้แก่ ถั่วเหลือง ข้าวโพด ฯลฯ
  • การปักชำกิ่ง
  • เมล็ด Broccoli Microgreens

พืชมีท่อลำเลียงที่มีเม็ดเปลือย (Gymnosperm)

กรุ๊ปของพืชที่ไร้ดอกและไม่มีรังไข่ แต่ว่ามีส่วนที่เรียกว่า “ออวูล” (Ovule) แล้วก็ละอองเรณูติดอยู่รอบๆแผ่นใบและก็ปลายกิ่งซึ่งสามารถผสมและก็ปรับปรุงไปเป็นเม็ดหรือ “โคน” (Cone) ซึ่งมีลักษณะเป็นเม็ดเปลือยหมายถึงการมีเปลือกเม็ด (Seed Coat) แม้กระนั้นไม่มีเนื้อผล (ไม้) หุ้มห่อ มีระยะสปอโรไฟต์แจ่มชัดและก็นาน ตอนนี้กรุ๊ปพืชมีท่อลำเลียงที่มีเม็ดเปลือยแบ่งได้ 4 ไฟลัม ดังต่อไปนี้

พืชสวน คือ พืชที่จำเป็นต้องดูแลอย่างประณีต จะต้องดูแลเอาอกเอาใจใสอย่างใกล้ชิด มีขั้นตอนแล้วก็ความปราณีตสำหรับในการปลูกมากมาย ตั้งแต่แมื่อการเพาะเม็ด การเตรียมดิน การจัดระยะปลูก การให้ปุ๋ย ให้น้ำ กระพรวนดิน การปกป้องคุ้มครองกำจัดศัตรูพืช และก็การเก็บเกี่ยว ส่วนใหญ่มักเก็บเกี่ยวได้นับเป็นเวลาหลายปีต่อเนื่องกัน

โคนิเฟอโรไฟตา (Coniferophyta) : กรุ๊ปของสน (Pine) ที่มีความมากมายสูงที่สุดในกลุ่มนี้ ดังเช่น สนสองใบรวมทั้งสนสามใบ พบบ่อยอยู่ตามรอบๆที่มีอากาศค่อนข้างจะเย็น เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ใบมีขนาดเล็กเหมือนเข็มอยู่เป็นกรุ๊ปบนกิ่ง มีการแตกกิ่งก้านเยอะมาก ไม่ผลัดใบ มีโคน (Cone) ที่แยกออกเป็นโคนเพศผู้ ซึ่งถัดไปจะเจริญรุ่งเรืองเป็นละอองเรณู (Pollen Grain) ที่รอคอยการผสมกับโคนเพศภรรยา ซึ่งโคนทั้งยัง 2 เพศสามารถกำเนิดอยู่บนต้นเดียวกันหรือแยกอยู่คนละต้น

ไซแคโดไฟตา (Cycadophyta) : กรุ๊ปของพืชที่มีการกระจัดกระจายประเภทอยู่ในเขตพื้นที่แล้งก้าวหน้า เมล็ด Broccoli Microgreens ยกตัวอย่างเช่น กรุ๊ปของปรง (Cycad) เป็นพืชที่มีลำต้นขนาดใหญ่ เจริญวัยช้า ไม่มีกิ่ง แม้กระนั้นมีใบขนาดใหญ่แตกออกรอบๆยอด โดยเป็นใบประกอบแบบขนชั้นเดี่ยว ใบอ่อนมีการม้วนจากปลายใบไปสู่โคนใบ มีการสร้างโคนเพศผู้แล้วก็โคนเพศภรรยาแยกต้นกัน (Dioecious)

ดอกไม้จัดได้ว่าเป็นส่วนที่ยั่วยวนใจความพึงพอใจที่สุด เพราะว่ามีชีวิตชีวาที่สวย ดอกไม้มีส่วนที่สำคัญเป็นเกสรดอกไม้ ซึ่งมีทั้งยังเกสรเพศผู้รวมทั้งเกสรเพศเมีย ในพืชหลายแบบพวกเราชอบมองเห็นเกสรเพศเมียอยู่ระดับที่เหนือกว่าเกสรเพศผู้ ซึ่งเป็นกลไกทางธรรมชาติคุ้มครองป้องกันไม่ให้มีการสืบพันธุ์ข้างในดอกเดียวกัน ขั้นตอนการกำเนิดของพืชมีดอกเริ่มจากสีสันงดงามรวมทั้งกลิ่นหอมหวนของกลีบจะเย้ายวนชักชวนแมลงมาเกาะ

เพื่อดอมสูดดมรวมทั้งดูดดื่มน้ำหวาน ในระหว่างนี้ละอองเกสรเพศผู้จะติดเท้าของแมลงที่ปฏิบัติหน้าที่เป็น “แม่สื่อแม่ชัก” และก็ไปผสมกับเกสรตัวเมียที่ดอกอื่น ภายหลังกำเนิดแล้วส่วนต่างๆของดอกจะกลายเป็นส่วนของผล โดยรังไข่รุ่งเรืองได้ผล ฝาผนังรังไข่รุ่งโรจน์เป็นเปลือกแล้วก็เนื้อของผลไม้ ออวุลเจริญก้าวหน้าเป็นเม็ด ไข่ที่ได้รับการผสมแล้วรุ่งโรจน์ฯลฯอ่อนอยู่ในเม็ด

เมล็ด Broccoli Microgreens

เพราะอะไรคนถึงนิยมทานไมโครกรีน

เหตุผลที่คนเริ่มกินผักไมโครกรีนกันเพราะ ไมโครกรีนมีสารอาหารรวมทั้งสารพฤกษเคมีสูงยิ่งกว่าผักที่โตเต็มวัยสูงถึง 70-100 เท่าโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ณัฐชัย ดงษ์เป็นเยี่ยม คุณครูประจำแผนกทรัพยากรชีวภาพแล้วก็เทคโนโลยี เมล็ด Broccoli Microgreens มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าจังหวัดธนบุรี (มจธนาคาร) พูดว่า“บคอยกวัวลีไมโครกรีนมีจำนวนซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) มากยิ่งกว่าบคอยกวัวลีโตเต็มวัยถึง 100 เท่า

หากพวกเราทานบคอยกวัวลีไมโครกรีนเพียงแค่ 50 กรัม จะพอๆกับทานบรอคอยกวัวลีโตเต็มวัย 1 โลเลย”การปลูกคื่นช่าย ให้เลือกเฟ้นเม็ดที่ดีก่อน โดยนำไปแช่น้ำ (เม็ดที่บริบูรณ์จะจมน้ำ ส่วนเม็ดที่ไม่สมบูรณ์จะลอยน้ำ) แล้วก็นำเม็ดที่คัดเลือกเป็นระเบียบไปห่อกระดาษทิชชู แล้วใส่กล่องพลาสติกปิดฝาไว้ แช่ตู้แช่เย็นทิ้งเอาไว้ 1 คืน แล้วนำลงปลูกภายในดินหรือในกระถางได้เลย

กิงโกไฟตา (Ginkgophyta) : กรุ๊ปของแปะก๊วย (Ginkgo Biloba) หรือพืชโบราณที่มีพัฒนาการไม่เท่าไรนัก มีลำต้นขนาดใหญ่เหมือนพืชมีดอกรวมทั้งมีลักษณะใบเป็นแผ่นกว้างเหมือนพัด มีการผลัดใบ มีต้นเพศผู้รวมทั้งเพศภรรยาแยกจากกัน โดยที่ต้นเพศภรรยาจะสร้างโคนเพศภรรยาที่มีออวุลบนก้านปลายกิ่ง ก้านละ 2 ออวุล ซึ่งจะมีเพียงแค่ 1 ออวุลซึ่งสามารถรุ่งโรจน์ไปเป็นเม็ด

คนใดกันแน่ต้องการปลูกแตงกว่าทำตามอย่างได้เลย โดยนำเม็ดแตงร้านไปแช่ลงไปในน้ำอุ่น 50 องศา แล้วต่อจากนั้นจัดแจงกล่องพลาสติก รองด้วยกระดาษทิชชู่ ประพรมน้ำน้อยให้เปียก แล้วใส่เม็ดแตงร้านที่แช่น้ำแล้วลงไป ไม่ถูกฝากล่องให้สนิท นำไปผึ่งแดดตอนเช้า 2 ชั่วโมง พองอกขึ้นแล้ว ให้นำเมล็กไปปลูกลงดินจ้ะ ช่วงเวลาสำหรับเพื่อการเก็บเกี่ยว โดยประมาณ 30-60 วัน

ผลรวมทั้งเม็ด ผู้คนจำนวนมากอาจจะระลึกถึงทุเรียน มังคุด เงาะ สตรอคอยเบอปรี่ แล้วก็ผลไม้อีกนานัปการ ซึ่งเป็นของกินแล้วก็แหล่งพลังงานให้คนรวมทั้งสัตว์ ผลไม้บางประเภทสำเร็จโดดเดี่ยว บางประเภทได้ผลกรุ๊ป ซึ่งข้างในผลไม้มีเม็ดที่มีต้นอ่อนอยู่ข้างใน พร้อมที่จะแตกหน่อแล้วก็ก้าวหน้าฯลฯใหม่ในสิ่งแวดล้อมที่อำนวย @win666 ไม่ว่าจะเป็นแร่ในดิน น้ำ อากาศ และก็อุณหภูมิที่สมควร